รมว.คลังเร่งตรวจคุณสมบัติ “กิตติรัตน์” นั่งประประธานบอร์ด ธปท.

รัฐบาลตั้งบอร์ดเซมิคอนดัคเตอร์
พิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง


“พิชัย” รมว.คลัง เร่งตรวจคุณสมบัติ ”กิตติรัตน์“ นั่งประธานบอร์ด ธปท. หลังคณะกรรมการคัดเลือกเรียบร้อย ลั่นคุณสมบัติ “ที่ปรึกษาของนายกฯ” ไม่ขัดเงื่อนไขที่กำหนด ถือไม่ใช่ตำแหน่งทางการเมือง

นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนได้รับการเสนอรายชื่อบุคคลเข้ารับการแต่งตั้ง เป็นประธานคณะกรรมการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จากคณะกรรมการคัดเลือกเรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ ก่อนที่จะเสนอชื่อเข้าสู่การพิจารณาอนุมัติของคณะรัฐมนตรี (ครม.) นั้น ตนเองต้องขอตรวจสอบคุณสมบัติของบุคคลที่ถูกเสนอชื่อมาก่อน ว่าขัดต่อคุณสมบัติที่กำหนดไว้หรือไม่อย่างไร

”สำหรับเรื่องประธานบอร์ด ธปท. ต้องนี้ยังอยู่ระหว่างพิจารณาในเรื่องคุณสมบัติ หลังจากที่บอร์ดสรรหาฯ ได้ส่งรายชื่อมาแล้ว ซึ่งการพิจารณาจะคำนึงถึงคุณสมบัติที่ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขประกาศ โดยจะไม่ได้คำนึงถึงความเห็นของสังคม ที่ออกมาในทางที่ไม่เห็นด้วยในช่วงนี้“ นายพิชัย กล่าว

อย่างไรก็ตาม สำหรับข้อคัดค้านที่ระบุว่า นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ที่ถูกเสนอรายชื่อเข้ารับตำแหน่งประธานบอร์ด ธปท. และเคยนั่งในตำแหน่งที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรีด้วย

ทั้งนี้ ตำแหน่งดังกล่าว มีการมองว่าเป็นตำแหน่งทางการเมือง โดยนายพิชัย กล่าวว่า นายกิตติรัตน์ นั่งเป็นที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรี ไม่ใช่ที่ปรึกษานายกฯ โดยตำแหน่งที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรีนั้น ไม่ถือเป็นตำแหน่งทางการเมือง ดังนั้นตรงนี้จึงไม่ขัดกับคุณสมบัติที่กำหนดไว้

กระทรวงการคลัง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : รองนายกฯ พิชัย ชุณหวชิร ยอมรับ คลังได้หนังสือจากคณะกรรมการคัดเลือกประธานและกรรมการบอร์ดแบงค์ชาติแล้ว ขอดูรายละเอียดอีกครั้ง