“ลวรณ” ยันดิจิทัล วอลเล็ต มีวิธีใช้งบผูกพันปี 67 ได้ไม่ขัดข้อกฎหมาย

ดิจิทัลวอลเล็ต เงื่อนไข เซเว่น
นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง


“ลวรณ” ปลัดกระทรวงการคลัง เผยโครงการแจกเงิน 1 หมื่นบาท ผ่านดิจิทัล วอลเล็ต สามารถใช้งบปี 67 ทำได้ ไม่ขัดต่อกฎหมายงบประมาณ โดย ลวรณ เผยจะเป็นการผูกพันโครงการ จากประชาชนที่มาลงทะเบียน และได้รับสิทธิ์ร่วมโครงการ ลั่น! แม้ประชาชนจะร่วมโครงการครบ 50 ล้านคน ตามกรอบเคยกำหนดไว้ ก็สามารถบริการจัดการได้

วันนี้ (2 ส.ค.67) นายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยถึงประเด็นการใช้งบประมาณปี 67 เพื่อจัดทำโครงการเติมเงิน 10,000 บาท ผ่านดิจิทัล วอลเล็ต ที่มีกำหนดจะเริ่มใช้จ่ายได้ ในช่วงเดือน ธ.ค.67 ว่า ขอยืนยันสามารถใช้งบประมาณปี 67 ทำได้ ไม่ขัดต่อกฎหมายงบประมาณ โดยวิธีดำเนินการ จะเป็นรูปแบบการผูกพันงบปี 67 เพื่อไปใช้ในปีงบ 68

ทั้งนี้ จะเป็นการผูกพันโครงการ จากประชาชนที่มาลงทะเบียน และได้รับสิทธิ์ในโครงการดิจิทัล วอลเล็ต ซึ่งจากนี้ต้องรอดูจำนวนประชาชน ที่จะได้รับสิทธิ์เข้าร่วมโครงการฯ ในวันที่ 22 ก.ย.67 นี้ ว่าจะมีจำนวนเท่าไร เพื่อดำเนินการผูกพันโครงการต่อไป

นายลวรณ กล่าวว่า งบประมาณปี 67 ที่รัฐบาลจะนำมาใช้ขับเคลื่อนโครง

การดิจิทัล วอลเล็ต วงเงินรวม 1.65 แสนล้านบาท ในจำนวนนี้แบ่งเป็นจากงบประมาณรายจ่ายเพิ่มเติม 1.22 แสนล้านบาท และงบจากการบริหารจัดการ 43,000 ล้านบาท ดังนั้นการผูกพันโครงการ จึงต้องรอดูจำนวนผู้ผ่านเกณฑ์รับสิทธิ์ 16.5 ล้านคนก่อน ส่วนจำนวนประชาชนที่ผ่านเกณฑ์รับสิทธิ์ นอกเหนือจากจำนวนดังกล่าว ก็จะใช้งบประมาณในปีงบ 68

“ตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค. ที่มีประชาชนเริ่มเข้ามาลงทะเบียนรับสิทธิ์ร่วมโครงการดิจิทัล วอลเล็ต ยังไม่สามารถผูกพันงบโครงการได้ โดยจะต้องไปตรวจสอบยืนยันว่าประชาชนเหล่านี้ผ่านเกณฑ์ ได้เข้าร่วมโครงการฯ  จึงจะสามารถผูกพันงบได้ เนื่องจากถือว่าประชาชนมีสิทธิ์ได้รับเงินดิจิทัล วอลเล็ต 10,000 บาทแล้ว แล้วจะไปเริ่มใช้จ่าย ในช่วงเดือน ธ.ค.67 ซึ่งตรงนี้ทางกฎหมาย และกฤษฎีกาดูรายละเอียดแล้วว่าสามารถทำได้” นายลวรณ กล่าว

นอกจากนี้ การผูกพันโครงการเพื่อนำงบประมาณปี 67 มาใช้ในปี 68 เป็นข้อตกลงระหว่างรัฐบาลกับประชาชน  ไม่มีสัญญาการลงนามใดๆ เหมือนกับโครงการลงทุนของรัฐ ที่จะต้องผ่านกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง แต่พันธสัญญาของรัฐบาล คือการตอบกลับประชาชนไปว่า ท่านได้รับสิทธิ์เข้าร่วมโครงการ และขั้นตอนต่อไป ทางกรมบัญชีกลางจะเป็นผู้ไปออกระเบียบรองรับ ว่าการดำเนินการลักษณะนี้ สามารถผูกพันเงินให้ได้

อย่างไรก็ตาม ในส่วนการใช้งบประมาณปี 68 วงเงิน 2.85 แสนล้านบาท ที่จะเป็นงบประมาณ อีกหนึ่งวงเงิน ที่จะนำมาดำเนินการในโครงการดิจิทัล วอลเล็ต นั้น ขณะนี้ทางรัฐบาล ก็ได้มีการตั้งงบประมาณไว้เป็นที่เรียบร้อย ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับจำนวนประชาชนที่ผ่านเกณฑ์ ว่ามีจำนวนทั้งหมดเท่าไร โดยทางรัฐบาลก็จะไปบริหารจัดการต่อไป

“ขอยืนยันว่า ถึงแม้ประชาชนจะเข้าร่วมโครงการนี้ครบ 50 ล้านคน ตามกรอบโครงการที่เคยกำหนดไว้ ทางรัฐบาลก็สามารถบริการจัดการได้ไม่มีปัญหา” นายลวรณ กล่าว

กระทรวงการคลัง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : จุลพันธ์ ประเมินลงทะเบียน ดิจิทัล วอลเล็ตวันที่สอง ยอดทะลุ 20 ล้านราย