จีนเที่ยวไทยมากเป็นอันดับ 1 รับอานิสงส์ “วีซ่าฟรี-เทศกาลปีใหม่”

ศูนย์วิจัยกสิกรไทยเผยนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทยมากเป็นอันดับ 1 ช่วง 1-14 ม.ค. มีจำนวน 186,424 คน เป็นผลปลายปีต่อเนื่องถึงเทศกาลตรุษจีน

  • คาดทั้งปีมีนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทย 5.2 ล้านคน
  • ลุ้นต่อมาตรการวีซ่าฟรี
  • เกาะติดเศรษฐกิจจีนซึ่งจะมีผลต่อการท่องเที่ยว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ได้ติดตามข้อมูลการท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งในช่วงวันที่ 1-14 มกราคม 2567 นักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทยมากเป็นอันดับ 1 โดยมีจำนวน 186,424 คน เป็นผลมาจาก 1. ปัจจัยด้านฤดูกาล ที่ชาวจีนมักเดินทางท่องเที่ยวในช่วงปลายปีต่อเนื่องถึงเทศกาลตรุษจีน ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2. ผลบวกจากมาตรการวีซ่าฟรี ช่วง 25 ก.ย. 2566-29 ก.พ. 2567 เอื้อให้การเดินทางสะดวกขึ้น

ในช่วงถัดไป จำนวนนักท่องเที่ยวจีนจะเป็นอันดับ 1 ได้ต่อเนื่องหรือไม่ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า ในระยะเฉพาะหน้า คงต้องติดตาม 3 ประเด็น ได้แก่ 1.ช่วงก่อนและหลังตรุษจีน จำนวนนักท่องเที่ยวจีนจะเร่งตัวมากน้อยเพียงใดจากช่วงครึ่งเดือนแรกของมกราคม 2.ข้อสรุปเรื่องมาตรการวีซ่าถาวรจากทางการทั้งสองประเทศ จะมาทันหลังมาตรการวีซ่าฟรีชั่วคราวหมดในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์หรือไม่ 3. บรรยากาศและประสบการณ์ของนักท่องเที่ยวจีนในไทย ซึ่งหากทุกฝ่ายสามารถรักษาและกระตุ้นการทำการตลาดได้ตรงจุด ก็น่าจะเป็นผลบวกต่อโมเมนตัมการกลับมาของนักท่องเที่ยวจีนได้

 สำหรับทั้งปี 2567 นี้ ศูนย์วิจัยกสิกรไทย มองว่า นักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทย น่าจะสามารถจบปีที่อันดับ 1 ได้ โดยอาจมีจำนวนราว 5.2 ล้านคน (คาดการณ์ ณ 12 ธันวาคม 2566) เพิ่มขึ้นจากในปี 2566 ที่มีจำนวน 3.5 ล้านคน เนื่องจากจังหวะการฟื้นตัวของนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทยน่าจะมีศักยภาพที่จะเร่งตัวขึ้นได้ต่อเนื่องถ้าเทียบกับก่อนโควิดที่มีจำนวนราว 11 ล้านคน แต่การกลับมาของนักท่องเที่ยวจีน ก็คงต้องใช้เวลา เพราะยังมีความท้าทายด้านเศรษฐกิจจีนที่อาจกระทบต่อความต้องการเดินทางระหว่างประเทศในจังหวะที่ค่าเดินทางท่องเที่ยวยังสูง โดยเฉพาะสำหรับผู้ที่มีความเปราะบางด้านรายได้และเงินออม สะท้อนจากการที่จำนวนนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวในเอเชียส่วนใหญ่ยังไม่กลับไปสู่ระดับก่อนโควิด และไปข้างหน้าการแข่งขันกับจุดหมายปลายทางอื่นๆ ที่ก็พยายามดึงดูดนักท่องเที่ยวจีน ก็จะมีผลต่อเส้นทางการฟื้นตัวของจำนวนนักท่องเที่ยวจีนเที่ยวไทยเช่นกัน