คมนาคมเปิดให้วิ่งมอเตอร์เวย์ “บางใหญ่-กาญฯ”ช่วงสงกรานต์ฟรี

สงกรานต์นี้ไม่ต้องกังวล!คมนาคมเปิดให้วิ่งฟรี มอเตอร์เวย์บางใหญ่ – กาญจนบุรี เข้าออกใน 4 ด่าน “ด่านนครปฐม ตะวันตก ด่านท่ามะกา ด่านท่าม่วงและด่านกาญจนบุรี” จ่อเปิดให้วิ่งฟรีอีกทุกสุดสัปดาห์ เริ่ม ศูกร์ที่ 26 มีนานี้เวลา 15.00 น.ปิดด่านวันอาทิตย์ สามทุ่ม มั่นใจเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวภาคตะวันตก

นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกในการเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์2567 ที่จะถึงนี้ และประชาชนที่จะเดินทางออกจาก กทม.ไปยังภาคตะวันตกและจังหวัดกาญจนบุรี และใกล้เคียงได้สะดวกไม่ประสบปัญหาจราจรติดขัด จึงได้สั่งการให้กรมทางหลวง (ทล.)เปิดให้ประชาชนได้ใช้บริการในทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 81 (M81) สายบางใหญ่ – กาญจนบุรี เข้าออกได้ที่ด่านนครปฐมตะวันตก ด่านท่ามะกา ด่านท่าม่วง และด่านกาญจนบุรี ตลอด 24 ชั่วโมง ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ 11 เมษายน 2567 เวลา 00.01 น. ถึงวันอาทิตย์ที่ 21 เมษายน 2567 เวลา 24.00 น. โดยไม่เก็บค่าธรรมเนียมผ่านทาง เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชน

สำหรับความคืบหน้าในการดำเนินการโครงการสร้างมอเตอร์เวย์ บางใหญ่-กาญฯ หรือ M81 นั้น ปัจจุบันการก่อสร้างมีความก้าวหน้า ณ เดือนกุมภาพันธ์ 2567 งานโยธากว่า 97.51% ส่วนงานติดตั้งระบบ เช่น ระบบจัดเก็บค่าผ่านทาง ระบบบริหารจัดการและควบคุมการจราจร 39.08 % เนื่องจากการก่อสร้างงานโยธามีความคืบหน้าจนเกือบสมบูรณ์แล้ว ดังนั้น ทล. จึงมีแผนเปิดให้บริการ M81 เป็นการชั่วคราว

นอกจากนี้ ทล. ยังมีแผนเปิดให้บริการ M81 สายบางใหญ่- กาญจนบุรี ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ เพื่อกระตุ้นให้ประชาชนมีการเดินทางมากขึ้น โดยเปิดให้ผู้ใช้ทางสามารถเข้าออกได้ที่ด่านนครปฐมตะวันตกและด่านกาญจนบุรี ในทุกวันศุกร์ เวลา 15.00 น. และปิดด่านวันอาทิตย์ เวลา 21.00 น. เริ่มเปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 26 เมษายน 2567 นี้

นายสุรพงษ์ กล่าวว่า การพัฒนาโครงข่ายทางหลวงพิเศษระหว่างเมืองหมายเลข 81 สายบางใหญ่ – กาญจนบุรี และการเปิดให้บริการในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ คาดว่าจะช่วยแบ่งเบาปริมาณการจราจรตั้งแต่ช่วงจังหวัดนครปฐมจนถึง จังหวัดกาญจนบุรีได้ประมาณ 28%หรือ 7,500 คันต่อวัน ในขณะที่การเปิดให้ใช้บริการในช่วงสุดสัปดาห์ จะช่วยเพิ่มความสะดวกและลดระยะเวลาเดินทางให้แก่ประชาชนที่ต้องเดินทางจากกรุงเทพฯ ไปจังหวัด กาญจนบุรีได้ จากเดิมที่ขับขี่บนทางหลวงแผ่นดินปกติ (ทล.323 และ ทล.4) ต้องใช้เวลากว่า 1 ชั่วโมง แต่หากใช้เส้นทางนี้สามารถลดละยะเวลาเดินทางเหลือเพียง 30 นาทีเท่านั้น ซึ่งจะเป็นการกระตุ้น ให้เกิดการเดินทางและ ท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น และส่งผลดีต่อเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศตามมาด้วยนั่นเอง