คมนาคม เดินเครื่องปลดล็อค ประกาศขอขายเหล้าบน ขบวนรถไฟท่องเที่ยว

“สุรพงษ์” เดินเครื่องขอแก้ประกาศสำนักนายกฯ ให้ขายอาหาร เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ บน ขบวนรถไฟท่องเที่ยว ได้ปิ๊ง!นำอาหารขึ้นชื่อประจำท้องถิ่น ที่รถไฟสายท่องเที่ยววิ่งผ่าน มาเสริ์ฟผู้โดยสารถึงขบวน

  • มั่นใจยกระดับการให้บริการ ปลุกพลัง Soft Power ท้องถิ่น
  • พร้อมเพิ่มความถี่ ขบวนรถไฟท่องเที่ยว One Day Trip จากเดิม 2 วันต่อสัปดาห์ เป็น 4 วันต่อสัปดาห์
  • ส่งผลให้มีทริปท่องเที่ยว โดยรถไฟกว่า 700 ทริปต่อปี กระตุ้นการท่องเที่ยวทั่วไทย

นายสุรพงษ์ ปิยะโชติ รมช.คมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) อยู่ระหว่างขอแก้ ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่องการจำหน่ายอาหาร และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ให้สามารถจำหน่ายบนรถโดยสารสาธารณะได้ รวมทั้ง ให้สามารถนำสินค้าของเด่น และมีชื่อเสียง ตามแนวเส้นทางรถไฟมาจำหน่ายบนขบวนรถไฟ เช่น ห่อหมกวังก์พง ไก่ย่างบางตาล หรืออาหารมิชลิน เป็นต้น

ทั้งนี้ รฟท. จะนำอาหารที่ขึ้นชื่อตามที่เส้นทางรถไฟผ่าน มาขายบนตู้เสบียงของขบวนรถไฟท่องเที่ยว (ขบวนพิเศษ) ซึ่งการนำสินค้ามีชื่อมาขายนั้น ได้นำต้นแบบมาจาก การให้บริการบนสายการบิน

อย่างไรก็ตาม ก็เพื่อเป็นการยกระดับการให้บริการแก่นักท่องเที่ยว และยกระดับภาพลักษณ์ของ รฟท.ซึ่งสอดรับนโยบายของรัฐบาลในการกระตุ้นการท่องเที่ยว และยังถือเป็นอีกหนึ่ง Soft Power ของประเทศไทยด้วย

ขณะเดียวกัน รฟท. มีแผนเพิ่มความถี่ขบวนรถไฟท่องเที่ยวในรูปแบบ One Day Trip (วันเดย์ทริป) หรือ 2 วัน 1 คืนจากเดิมเปิดให้บริการ 2 วันต่อสัปดาห์ ในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ จะเพิ่มขึ้นเป็น 4 วันต่อสัปดาห์ ซึ่งจะทำให้มีทริปท่องเที่ยวโดยรถไฟประมาณ 700 ทริปต่อปี

นายสุรพงษ์ กล่าวด้วยว่า ในขณะนี้ อยู่ระหว่างการพิจารณารูปแบบที่เหมาะสม และน่าสนใจ เชื่อว่า จะได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว ด้วยความโดดเด่นหากโดยสารท่องเที่ยว ด้วยรถไฟ จะทำให้ได้ชมทัศนียภาพ 2 ข้างทางรถไฟที่การเดินทางด้วยรถยนต์ไม่สามารถ เดินทางมาถึงได้

ด้านนายสุริยะ จึงรุ่งเรื่องกิจ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ในการประชุมคณะกรรมการโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ ครั้งที่ 3/2567 ที่ผ่านมา ทาง รฟท.ได้เสนอมายังคณะกรรมการฯ เพื่อขอยกเว้น การห้ามขายหรือบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ในบริเวณสถานีรถไฟ หรือในขบวนรถ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศนั้น

ทั้งนี้ ในที่ประชุมจึงได้ให้ คณะกรรมการโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ ร่วมกับ รฟท.หารือถึงแนวทาง และมาตรการควบคุมป้องกันด้านสาธารณสุข และการท่องเที่ยว และร่างกฎหมาย ส่งให้ คกก.นโยบายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แห่งชาติ พิจารณาถึงความเหมาะสมและผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้น

เพื่อให้เกิดสมดุล ระหว่างการกระตุ้นเศรษฐกิจ และผลกระทบด้านสุขภาพของประชาชนต่อไป ก่อนที่จะประกาศออกมาอย่างเป็นทางการ ซึ่งหากสามารถดำเนินการได้ มั่นใจว่าจะสร้างรายได้จากการท่องเที่ยว และเป็นการส่งเสริมภาคเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของประเทศ ได้อย่างแน่นอน

การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : เสริมศักดิ์ ดัน ททท./รฟท. โหมขายทัวร์รถไฟหน้าฝน 6 เส้นทาง