“อนุทิน” สั่งนายอำเภอ-ผกก.ไกล่เกลี่ยปมลูกหนี้แค้นขับรถชนเจ้าหนี้เสียชีวิต

“อนุทิน” สั่งนายอำเภอ-ผกก.ไกล่เกลี่ย ปมลูกหนี้แค้นขับรถชนเจ้าหนี้เสียชีวิต ขู่จ่ายดอกเกินต้นควรจบ ชี้โทษภาษีหนักกว่าเงินต้นหลายเท่า

  • แถมผิดอาญาด้วย เร่งดูกฎหมาย
  • ดึงหนี้นอกระบบเข้าในระบบได้หรือไม่

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีลูกหนี้ขับรถชนเจ้าหนี้ เนื่องจากแค้นที่ถูกทวงหนี้ไม่เลิกทั้งที่จ่ายดอกเบี้ยเกินเงินต้นแล้วที่ จ.นนทบุรี ว่า จะให้นายอำเภอและผู้กำกับไปไกล่เกลี่ย เรื่องนี้เป็นรายละเอียด เราต้องดูว่าถ้าลูกหนี้จ่ายดอกเบี้ยไปเกินเงินต้นแล้วมันควรจะจบกันไป นายกรัฐมนตรีถึงได้ตั้งคณะกรรมการที่มีทุกฝ่าย ทั้งตำรวจ อัยการ ฝ่ายปกครอง รวมถึงกระทรวงการคลังเข้ามาด้วย และถ้ามีความจำเป็นต้องใช้กฎหมายต่างๆ เข้ามาดูแล ก็พยายามดูว่าเราจะสามารถดึงหนี้นอกระบบมาในระบบได้อย่างไร กระทรวงการคลังซึ่งมีธนาคารและสถาบันการเงินของรัฐอยู่จะช่วยเหลืออย่างไร เราจะดูภาพรวมให้ดีที่สุด ซึ่งกรณีที่ จ.นนทบุรี กำลังรอฝ่ายปฏิบัติรายงานขึ้นมาว่ารายละเอียดเป็นอย่างไร

นายอนุทิน กล่าวว่า สำหรับลูกหนี้และเจ้าหนี้จะมีบันทึกอยู่แล้วว่าจำนวนเงินที่ใช้คืนไปมีจำนวนเท่าไหร่ ถ้าจ่ายเกินไปมากแล้วก็ควรจะจบได้แล้ว ถ้าไม่จบ ดอกเบี้ยที่คิดเกินไป ภาษีไม่ได้จ่าย อาจจะโดนเบี้ยปรับมากกว่าเงินต้นหลายเท่าและมีความผิดทางอาญาด้วย