กฤษฎาลาออก! ตำแหน่ง รมช.คลัง คาดถูกลดบทบาทการรับผิดชอบงาน

กฤษฎาลาออก “นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ” รมช.คลัง โควตาจากพรรค รวมไทยสร้างชาติ ได้ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง รมช.คลัง ต่อนายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง คาดการที่นาย กฤษฎาลาออก เป็นผลหลังมีหนังสือคำสั่งแบ่งงาน 3 รมช.คลัง 

  • โดยนายกฤษฎา จัดเป็น รมช.ลำดับที่ 3 และให้ดูแล สบน. หน่วยงานเดียว
  • ถือเป็นการลดบทบาทหน้าที่ ในการกำกับ ดูแลหน่วยงาน ในสังกัดกระทรวงการคลัง
  • ด้าน “จุลพันธ์” ขึ้นแท่น รมช.เบอร์ 1 รับผิดชอบดูแล 3 กรมภาษีหลัก 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (8 พ.ค.67) ตั้งแต่ช่วงเช้า ได้มีกระแสข่าวลือกันหนาหู ถึงประเด็นเรื่องของ นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ รมช.คลัง ที่เป็นโควตาจากพรรครวมไทยสร้างชาติ ได้แอบย่องเงียบ ยื่นหนังสือขอลาออก จากตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง 

ล่าสุด เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ได้ยื่นหนังสือลาออก จากตำแหน่ง รมช.คลัง ต่อนายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรมว.คลัง เป็นที่เรียบร้อยแล้ว 

โดยจากการปะติดปะต่อเรื่องราว ก็น่าจะมาจากหลัง นายพิชัย ได้ลงนามในหนังสือคำสั่ง แบ่งงานในกระทรวงการคลังสำหรับมอบหมายงานให้ 3 รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง อันประกอบด้วย นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์, นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล และนายกฤษฎา จีนะวิจารณะ

โดยหน้าที่รับผิดชอบงาน ที่มีคำสั่งแบ่งงานออกมาในครั้งนี้ ถือได้ว่า เป็นการลดบทบาทหน้าที่ ในการกำกับ ดูแลหน่วยงาน ในสังกัดกระทรวงการคลัง ของนายกฤษฎา 

เนื่องด้วยนายกฤษฎา ได้กำกับดูแล หน่วยงานในสังกัดกระทรวงการคลัง เพียงหน่วยงานเดียว นั้นคือ สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.)​ 

อย่างไรก็ตาม ในวันนี้เดียวกันนี้ เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. ได้มีผู้สื่อข่าวโทรศัพท์สายตรง ไปสอบถามนายกฤษฎาถึงเรื่องราวการยื่นหนังสือลาออกดังกล่าว ว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่

โดยทางปลายสาย นายกฤษฎา ได้ตอบกลับมาเพียงสั้นๆ ว่า ตอนนี้กำลังขับรถอยู่ ไม่สะดวกคุย ไว้คุยวันหลังนะ จากนั้นก็วางสายทันที 

ทั้งนี้ สำหรับรายละเอียด ในหนังสือแบ่งงานของนายพิชัย ได้ลงนามคำสั่งเมื่อวันที่ 7 พ.ค.67 นั้น นายกฤษฎา เป็น รมช.ลำดับที่ 3 ทั้งที่อาวุโสสูงสุด 

โดยให้กำกับดูแลเพียง สำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) หน่วยงานเดียว และกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ การยาสูบแห่งประเทศไทย, สถาบันคุ้มครองเงินฝาก 

บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) , สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย , สำนักงานความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน (องค์การมหาชน) 

ซึ่งก็ต่างกันกับในยุคที่ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ควบ รมว.คลัง ที่ให้ นายกฤษฎา เป็น รมช.คลัง อันดับ 1 กำกับดูแล กรมสรรพสามิต กรมบัญชีกลาง สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เป็นต้น 

ทัังนี้ ในส่วนของ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง มาในยุคที่ นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คลังเป็นว่าการฯ นายจุลพันธ์ ได้ขึ้นมายืนเป็น รมช.อันดับ 1 ให้กำกับดูแล กรมศุลกากร ,กรมสรรพากร , กรมสรรพสามิต 

ส่วนรัฐวิสาหกิจในสังกัด ที่กำกับดูแล คือ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)​ ,องค์การสุรา, โรงงานไพ่ ,กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.)​

ขณะที่ นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รมช.คลัง อันดับ 2 กำกับดูแล สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สคร.)​ , สำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.)​ และกรมธนารักษ์ 

ส่วนรัฐวิสาหกิจ กำกับดูแล ได้แก่ บริษัท ธนารักษ์พัฒนาสินทรัพย์ จำกัด , ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (ธสน.)​ หรือเอ็กซิมแบงก์  กองทุนการออมแห่งชาติ (กอช.)​

บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) ,ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) ​หรือ เอสเอ็มอี ดี แบงก์

กระทรวงการคลัง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : “พิชัย” ลุย!แบ่งงานรัฐมนตรีช่วย กระทรวงการคลัง