“พิพัฒน์” ยันขึ้นค่าจ้าง 400 บาท บางพื้นที่เป็นของขวัญปีใหม่ไทย

สงกรานต์แรงงานได้เฮ! “พิพัฒน์” รมว.แรงงาน จ่อขึ้นค่าจ้าง 400 บาท บางพื้นที่ บางสาขา เป็นของขวัญวันปีใหม่ไทย

  • ช่วงเช้า 27 ก.พ.นี้ จะเร่งประชุมคณะอนุกรรมการในคณะกรรมการไตรภาคี
  • ต่อด้วยช่วงบ่าย นำเสนอให้กับคณะกรรมการไตรภาคีชุดใหญ่ พิจารณาสูตรคำนวณการเพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำ
  • ย้ำหนักแน่นปี 70 ได้เห็นค่าจ้างขั้นต่ำ 600 บาท ตามนโยบายรัฐแน่นอน แต่คงไม่ใช่ทุกสายอาชีพ

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยถึงความคืบหน้าการปรับค่าจ้างขั้นต่ำในบางพื้นที่บางสาขาอาชีพ 400 บาทนั้นว่า คาดว่าจะขึ้นค่าจ้าง 400 บาท บางพื้นที่ บางสาขา เป็นของขวัญวันปีใหม่ไทยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งเรายังยืนยันเหมือนเดิมว่า เราจะมีการประชุมโดยเฉพาะคณะอนุกรรมการที่มีการแต่งตั้งไปเมื่อวันที่ 18 ม.ค. 67 ที่ผ่านมา เป็นคณะอนุกรรมการในคณะกรรมการไตรภาคีชุดนี้จะมาทำการศึกษา ซึ่งคณะอนุกรรมการจะมีการประชุมในวันที่ 27 ก.พ.67 ที่จะถึงนี้ในช่วงเช้า และนำเสนอให้กับคณะกรรมการไตรภาคีชุดใหญ่ในวันที่ 27 ก.พ. ในช่วงบ่ายต่อ เพื่อพิจารณาสูตรคำนวณการเพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำที่จะนำมาใช้ ก่อนที่จะทำการประกาศอีกครั้งหนึ่งว่า พื้นที่ไหน สาขาอาชีพอะไร ที่ควรจะได้รับค่าตอบแทนของค่าจ้างขั้นต่ำที่ 400 บาท

“ผมเองยังยืนยันว่า เราจะเดินไปถึงตรงนั้นให้ได้ เมื่อถามว่าเป็นไปได้หรือไม่ อย่างไรก็ตาม เราจะพยายามทำจนสุดความสามารถ เมื่อถามว่าทำไมเราถึงไม่ประกาศค่าจ้างขั้นต่ำทุกสาขาอาชีพ เพราะว่าคณะกรรมการไตรภาคีคำนึงถึงพี่น้องชาวเอสเอ็มอีเป็นสำคัญ เพราะถ้าประกาศเท่าเทียมกัน 400 บาท ทั้งระบบ ทั้งประเทศนั้น จะทำให้ได้รับผลกระทบต่อภาคเอสเอ็มอีล้มหายตายจากและย้ายถิ่นฐานไปอยู่ประเทศอื่นในการประกอบธุรกิจ เนื่องจากเอสเอ็มอีเหล่านี้ถือครองแรงงานสูงถึง 80% ของแรงงานทั้งหมดที่มีอยู่ในประเทศไทย”

นายพิพัฒน์ กล่าวต่อว่า เรามองในทุกมิติแล้ว เราค่อยๆ ประกาศ ค่อยๆ ทำ ค่อยเป็นค่อยไป แต่ก็จะยึดถือนโยบายที่รัฐบาลได้ประกาศออกมา โดยเฉพาะในปีนี้เราจะมี 400 บาทในบางสาขา แต่สุดท้ายในปี 2570 เราจะได้เห็นค่าจ้างขั้นต่ำ 600 บาท ตามนโยบายรัฐบาลแน่นอน แต่ไม่ใช่ทุกสายอาชีพ ก็จะได้เฉพาะบางอาชีพ บางพื้นที่ที่ทำได้เท่านั้นซึ่งเข้าใจว่าค่าแรงขั้นต่ำในขณะนี้ไม่พอที่จะดูแลครอบครัว บางครอบครัวมี 3 – 4 ชีวิต แต่มีคนทำงานเพียงคนเดียวซึ่งทางรัฐบาลก็พยายามที่จะแบ่งเบาภาระให้กับผู้นำครอบครัวโดยการขึ้นค่าแรง

ทั้งนี้ นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานบอร์ดค่าจ้าง จะมีการประชุมคณะกรรมการค่าจ้างเพื่อพิจารณา และสรุปสูตรคำนวณค่าจ้างขั้นต่ำ ก่อนที่จะส่งให้จังหวัดนำไปพิจารณาในรายสาขาอาชีพ และรายพื้นที่ต่อไป