สนพ. เผย ราคาน้ำมันดิบตลาดโลก มี.ค. 67 ปรับตัวเพิ่มขึ้น

ราคาขายปลีกน้ำมัน ราคาน้ำมัน อาเซียน
ตารางภาพรวมราคาขายปลีกน้ำมันในอาเซียน

สนพ. เผย ราคาน้ำมันดิบตลาดโลก มี.ค. 67 ปรับตัวขึ้น สูงสุดในรอบ 4 เดือน หลัง IEA ปรับเพิ่มคาดการณ์การเติบโตของอุปสงค์น้ำมันในปี 67 คาดเพิ่มขึ้นที่ระดับ 1.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน สู่ระดับ 103.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน

  • ชี้ภาพรวมราคาขายปลีกน้ำมันในอาเซียน มี.ค. ส่วนใหญ่ปรับเพิ่มขึ้นเกือบทุกประเทศ 
  • มีประเทศลาว เมียนมา ฟิลิปปินส์ เวียดนาม ปรับตัวลดลง 
  • พบราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน-ดีเซล สิงคโปร์มีระดับสูงสุดในกลุ่มอาเซียน

นายวีรพัฒน์ เกียรติเฟื่องฟู ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยว่า สนพ. ได้ติดตามสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบตลาดโลกในเดือน มี.ค.67 พบว่า ราคาน้ำมันดิบมีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย อาทิ ราคาน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบ 4 เดือน หลังสำนักงานพลังงานสากล (IEA) มีการปรับเพิ่มคาดการณ์การเติบโตของอุปสงค์น้ำมันในปี 67 โดยคาดว่าจะเพิ่มขึ้นที่ระดับ 1.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน สู่ระดับ 103.2 ล้านบาร์เรลต่อวัน 

รวมทั้งเศรษฐกิจของจีนส่งสัญญาณฟื้นตัวขึ้นเล็กน้อย ภายหลังสำนักสถิติแห่งชาติจีน (NBS) รายงานดัชนีราคาผู้บริโภคเดือนกุมภาพันธ์ 2567 ปรับเพิ่มขึ้น 0.7% และถือเป็นขยายตัวครั้งแรกในรอบ 5 เดือน สำหรับภาพรวมราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและน้ำมันดีเซลในอาเซียนในเดือนมีนาคมที่ผ่านนั้น พบว่า ส่วนใหญ่ปรับตัวเพิ่มขึ้นในเกือบทุกประเทศ ยกเว้นประเทศลาว เมียนมา ฟิลิปปินส์ และเวียดนามที่ปรับตัวลดลง 

นายวีรพัฒน์ กล่าวด้วยว่า ปัจจัยที่อาจส่งผลกระทบต่อราคาน้ำมันที่น่าจับตามองในด้านต่างๆ อาทิ ตลาดยังคงกังวลเกี่ยวกับอุปสงค์น้ำมันดิบของจีน แม้ว่าจีนได้ตั้งเป้าหมายการเติบโตทางเศรษฐกิจสำหรับ ปี 67 ที่ประมาณ 5.0% แต่นักวิเคราะห์มองว่าเป็นการตั้งเป้าหมายที่เกินจริง หากไม่มีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติม 

สนพ. สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน ราคาขายปลีกน้ำมัน
นายวีรพัฒน์ เกียรติเฟื่องฟู ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.)

นอกจากนี้ แม้ว่าการน้ำเข้าน้ำมันดิบของจีนจะปรับเพิ่มขึ้นในช่วง 2 เดือนแรกของปีเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี66 รวมทั้งสถานการณ์ความขัดแย้งในตะวันออกกลางยังคงน่ากังวล ภายหลังการเจรจาหยุดยิงชั่วคราวระหว่างอิสราเอลและกลุ่มฮามาสไม่เป็นผลสำเร็จ เนื่องจากอิสราเอลยังคงยืนยันที่จะไม่เข้าร่วมในการเจรจาท่ามกลางเทศกาลรอมฏอน ซึ่งได้เริ่มต้นขึ้นนับตั้งแต่วันที่ 11 มี.ค.67

“สำหรับราคาขายปลีกน้ำมันเบนซินและดีเซลของประเทศไทยและต่างประเทศ ณ วันที่ 25 มี.ค.67 พบว่า ราคาขายปลีกน้ำมันเบนซิน ประเทศสิงคโปร์มีระดับสูงสุดในกลุ่มอาเซียน อยู่ที่ระดับ 78 บาทต่อลิตร ขณะที่ประเทศไทยอยู่ในอันดับ 5 ของกลุ่มอาเซียน อยู่ที่ระดับ 38.65 บาทต่อลิตร ส่วนราคาขายปลีกน้ำมันดีเซล ประเทศสิงคโปร์มีระดับสูงสุดในกลุ่มอาเซียน อยู่ที่ระดับ 72.87 บาทต่อลิตร ขณะที่ประเทศไทยอยู่ในอันดับ 8 ของกลุ่มอาเซียน อยู่ที่ระดับ 29.94 บาทต่อลิตร ทั้งนี้ ราคาขายปลีกน้ำมันสำเร็จรูปในแต่ละประเทศจะแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับโครงสร้าง มาตรการด้านภาษี และนโยบายการชดเชยราคาน้ำมันของประเทศนั้น” นายวีรพัฒน์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม สนพ. จะติดตามสถานการณ์ราคาน้ำมันดิบอย่างต่อเนื่อง เพื่อเตรียมความพร้อมรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินด้านพลังงานที่อาจจะเกิดขึ้น เพื่อสามารถดำเนินการบรรเทาผลกระทบด้านราคาพลังงานต่อประชาชนในระยะต่อไป

สนพ. : https://www.eppo.go.th/index.php/th/