กรมราง ชี้สายสีชมพูแค่หยุดก่อสร้างส่วนต่อขยาย ยังเปิดตามปกติ

กรมการขนส่งทางรางชี้แจง กรณีสั่งพักงานสายสีชมพู 7 วัน เป็นการหยุดงานก่อสร้างส่วนต่อขยายเท่านั้น-เปิดบริการปกติ บริษัท นอร์เทิร์น บางกอก โมโนเรล จำกัด (NBM) ผู้รับสัมปทาน ยังคงให้บริการเดินรถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพู ครบทั้ง 30 สถานีตามปกติ

  • หยุดงานก่อสร้างส่วนต่อขยายเท่านั้น
  • ยังเปิดบริการปกติ

วันนี้ (31 มีนาคม 2567) นายพิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง ชี้แจงกรณีเหตุเศษคอนกรีตหล่นใส่รถยนต์ขณะเทคอนกรีตเพื่อก่อสร้างพื้นชั้นจำหน่ายบัตรโดยสาร (Concourse) ของสถานีอิมแพค เมืองทองธานี (MT 01) ในโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู

ส่วนต่อขยาย (เมืองทองธานี-ทะเลสาบ เมืองทองธานี)  ส่งผลให้รถยนต์ได้รับความเสียหายเมื่อช่วงเย็นของวันที่ 30 มีนาคม 2567 ที่ผ่านมา และต่อมาได้มีสื่อเผยแพร่ข้อความ “หยุดพักงาน 7 วัน สายสีชมพู” นั้น

นายพิเชฐ  กล่าวเพิ่มเติมว่า กรณีดังกล่าวกรมการขนส่งทางราง (ขร.) ได้ประสานการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประะเทศไทย (รฟม.) พิจารณาสั่งการให้ผู้รับงานก่อสร้างรถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพู ส่วนต่อขยาย (เมืองทองธานี-ทะเลสาบเมืองทองธานี) หยุดงานก่อสร้างในพื้นที่ดังกล่าวเป็นเวลา 7 วัน และให้บริษัทที่ปรึกษาโครงการ ตรวจสอบขั้นตอนการทำงาน และผู้รับผิดชอบในพื้นที่ รวมทั้งแนวทางการป้องกันการเกิดเหตุ การแก้ไข ก่อนที่จะเริ่มก่อสร้างต่อไป

แต่ไม่ได้เป็นการสั่งหยุดการให้บริการเดินรถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพู แต่อย่างใด โดยบริษัท นอร์เทิร์น บางกอก โมโนเรล จำกัด (NBM) ผู้รับสัมปทาน ยังคงให้บริการเดินรถไฟฟ้ามหานคร สายสีชมพู ช่วงสถานีศูนย์ราชการนนทบุรีถึงสถานีมีนบุรี ครบทั้ง 30 สถานีตามปกติ