“สุริยะ”สั่งขนส่งออกมาตรการด่วน! ล้อมคอกรถกระบะยกท้าย-ป้องอุบัติเหตุ

“สุริยะ” สั่งการ “กรมการขนส่งทางบก” เดินหน้าเร่งรัดแก้ไขปัญหาให้ได้ แบบเบ็ดเสร็จและยั่งยืน โดยให้เพิ่มมาตรการความปลอดภัย แบบ 2 ชั้น (Double Safety) ในยานพาหนะที่เป็นรถบรรทุกที่มีกระบะยกท้ายอัตโนมัติ จำเป็นจะต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์ล็อกคันโยกยกกระบะ 2 ชั้น พร้อมสัญญาณเตือนเพิ่มเติม โดยย้ำให้กรมการขนส่งทางบกเร่งรัดดำเนินการเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอุบัติเหตุจากการที่กระบะรถบรรทุกยกขึ้นเกี่ยวสะพานลอยเกิดขึ้นได้อีก

  • ต้องมีการติดตั้งอุปกรณ์ล็อกคันโยกยกกระบะ 2 ชั้น
  • พร้อมสัญญาณเตือนเพิ่มเติม

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จากกรณีเกิดอุบัติเหตุรถบรรทุก ยกกระบะขึ้น เกี่ยวสะพานลอยคนข้ามถนนร่วงบนทางหลวงหมายเลข 32 (ถนนสายเอเชีย) กม. ที่ 55+850 ขาออก กรุงเทพฯ ในพื้นที่ตำบลชัยฤทธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดอ่างทอง ในวันนี้ (7 มกราคม 2567) เวลา 07.00 น. ส่งผลให้ประชาชนไม่สามารถสัญจรผ่านได้นั้น ตนได้สั่งการกรมทางหลวง (ทล.) ให้ระดมเจ้าหน้าที่พร้อมเครื่องจักรเร่งเคลียร์พื้นที่คืนผิวจราจรเพื่อให้รถผ่านได้โดยเร็ว ซึ่งขณะนี้พี่น้องประชาชนสามารถเดินทาง ได้แล้วตั้งแต่เวลา 13.30 น.

นายสุริยะ กล่าวอีกว่า เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาในระยะยาว ตนได้สั่งการให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) พิจารณาเพิ่มมาตรการความปลอดภัยแบบสองชั้น (Double Safety) เพื่อป้องกันกระบะท้ายรถบรรทุกยกขึ้นในระหว่างขับขี่ ซึ่งก่อให้เกิดอุบัติเหตุทางถนน โดยได้สั่งการให้ ขบ. พิจารณาติดตั้งเพิ่มอุปกรณ์ล็อกพิเศษแบบคันโยกเพื่อล็อคกลไกยกกระบะเพิ่มขึ้นอีกชั้นหนึ่ง

พร้อมทั้งติดตั้งสัญญาณเตือนเพิ่มเติม (แบบเดียวกับสัญญาณเตือนกรณีไม่คาดเข็มขัดนิรภัย) ทั้งนี้ เพื่อเป็นการป้องกันมิให้กระบะยกขึ้นเองระหว่างการขนส่งโดยมิได้ตั้งใจ และให้เร่งหารือร่วมกับผู้ประกอบการรถบรรทุก เพื่อกำหนดมาตรการที่เหมาะสมที่สุดต่อไป ดังนั้น ขอให้พี่น้องประชาชนมั่นใจได้ว่าจะไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก

นายสุริยะ กล่าวต่ออีกว่า ได้สั่งการให้ ทล. เร่งดำเนินการสำรวจความเสียหายและดำเนินการก่อสร้างสะพานลอยให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เพื่ออำนวยความสะดวกและความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน

default


อย่างไรก็ตาม แม้เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนั้น จะไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ แต่กระทรวงคมนาคมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องกราบขออภัยเป็นอย่างสูงกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ และพร้อมที่จะดำเนินการทุกอย่างเต็มความสามารถ เพื่อให้พี่น้องประชาชนสามารถเดินทางสัญจรได้อย่างสะดวก ปลอดภัยในทุกมิติ