รัฐจัดเต็ม! “งานมหกรรมเย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์” ยาว 21 วัน

ททท.จับมือสำนักนายกฯ และวธ. เปิดตัวงานเทศกาล “มหกรรมเย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์” คาด 1 – 21 เม.ย 67 มีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติมาเที่ยว 15.03 ล้านคน สร้างรายได้ 52,500 ล้านบาท

  • คาดมีท่องเที่ยว 15.03 ล้านคน
  • สร้างรายได้ 52,500 ล้านบาท

วันที่ 7 เม.ย.2567 น.ส.สุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า เนื่องในโอกาสการเฉลิมฉลองการขึ้นทะเบียนสงกรานต์ในประเทศไทยเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมของยูเนสโก กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ได้เตรียมจัดงาน Maha Songkran World Water Festival 2024 เย็นทั่วหล้า มหาสงกรานต์ 2567 อย่างยิ่งใหญ่ และวิจิตรตระการตา ระหว่างวันที่ 11-15 เมษายน 2567 ณ บริเวณถนนราชดำเนินกลางและพื้นที่ท้องสนามหลวง กรุงเทพมหานคร

โดยในงานจะมีการนำเสนอภาพลักษณ์ความสวยงามของประเพณีสงกรานต์ไทย ด้วยขบวนรถพาเหรดมหาสงกรานต์กว่า 20 ขบวน ได้แก่ ขบวนรถพระพุทธรูป ขบวนรถเทพีสงกรานต์ ประจำปี 2567 “มโหธรเทวี” เสด็จไสยาสน์ลืมเนตรเหนือหลังนกยูง ขบวนรถพาเหรด 16 จังหวัด พร้อมด้วยการแสดงศิลปวัฒนธรรมจากนักแสดงและผู้ร่วมขบวนแห่กว่าพันคน พร้อมจัดกิจกรรมนำเสนอศิลปวัฒนธรรมไทย อัตลักษณ์ประเพณีสงกรานต์ 5 ภาค และ Soft Power ไทย บริเวณท้องสนามหลวง

และเพื่อเป็นการเสริมสิริมงคลแก่ชีวิตในโอกาสเถลิงศกใหม่ไทย ททท. ยังได้จัดทำโครงการ “72 ศรัทธานำทาง เส้นทางนำเที่ยว” นำเสนอ 72 เส้นทางแห่งศรัทธาเพื่อเสริมสิริมงคล สร้างความรุ่งเรืองแห่งชีวิต โดยเชื่อมโยงชุมชนที่มีศักยภาพและแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ จำนวน 72 เส้นทางทั่วประเทศใน 5 ภูมิภาค

นอกจากนี้ ยังได้ดึงพิธีกรฝีปากกล้า เจ้าแม่สายมู อย่างมดดำ คชาภา ตันเจริญ ควงคู่มากับ แจ็ค เฉลิมพล (แจ็คแฟนฉัน ) โปรโมตท่องเที่ยวในช่วงสงกรานต์ ชวน เที่ยว ชวนไหว โดยแบ่งเป็นประเภทเส้นทางไหว้พระธาตุ เส้นทางตามรอยพระเถราจารย์ และเส้นทางขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ เพื่อให้คนไทยได้ออกเดินทางสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในช่วงสงกรานต์วันปีใหม่ไทย พร้อมแนะนำร้านอาหารอร่อยในบริเวณใกล้เคียงให้ได้ลิ้มลองอีกด้วย

“มั่นใจว่าการจัดงานครั้งนี้ จะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ เข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก และจะเกิดการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ประมาณ 15.03 ล้านคน โดยคาดการณ์ว่าจะทำให้เกิดรายได้ 52,500 ล้านบาท”