สุริยะสั่งกรมทางหลวงสกัด ดอนเมืองโทลล์เวย์ขึ้นค่าทางด่วน

ดอนเมืองโทลล์เวย์ขึ้นค่าทางด่วน
นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คมนาคม

ทันทีที่ มีประกาศจาก ดอนเมืองโทลล์เวย์ขึ้นค่าทางด่วน โดยจะปรับขึ้นอีก 5-10 บาท ส่งผลให้รถ 4 ล้อ ปรับสูงสุดเป็น 90บาทต่อคัน รถเกิน 4 ล้อปรับสูงสุด 170 บาทต่อคัน มีผล 22 ธ.ค.2567 นายสุริยะจึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกฯและรมสว.คมนาคม ได้สั่งกรมทางหลวง ในฐานะคู่สัญญา ไปเจรจา ดอนเมืองโทลล์เวย์ ให้ชะลอขึ้นค่าทางด่วน เพราะจะเป็นการซ้ำเติมประชาชน

  • สุริยะสั่งอธิบดีกรมทางหลวงเจรจาเบรกโทลล์เวย์ขึ้นค่าผ่านทาง
  • ทางด่วนโทลล์เวย์ประกาศผ่านเฟซบุ๊ก 22ธ.ค.นี้ ปรับอัตราค่าผ่านทาง
  • รถมากกว่า 4ล้อจะปรับอัตราค่าผ่านทางขึ้นสูงสุด 170 บาทต่อคัน

สุริยะ สั่งทันทีเจรจาชะลอ ดอนเมืองโทลล์เวย์ขึ้นค่าทางด่วน

นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คมนาคม กล่าวว่า ได้รับทราบเรื่องที่ทาง บริษัท ทางยกระดับดอนเมือง จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการทางด่วนโทลล์เวย์ ได้ประกาศ ขึ้นค่าทางด่วน อีก 5-10 บาท โดยระบุว่า เป็นไปตามสัญญาสัมปทาน ที่ให้ปรับขึ้นได้นั้น

ในเรื่องนี้ มีรายละเอียดมาก จึงได้สั่งการไปยังอธิบดีกรมทางหลวง (ทล.) ซึ่งเป็นหน่วยงานคู่สัญญา ให้เจรจากับเอกชน เพื่อชะลอการปรับ ขึ้นค่าทางด่วน เพื่อลดผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน

ทั้งนี้ บริษัท ทางยกระดับดอนเมือง จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการทางด่วนโทลล์เวย์ ได้ประกาศผ่านเฟซบุ๊ก Don Muang Tollway ว่า จะปรับอัตราค่าผ่านทาง สำหรับรอบระยะเวลา 5 ปีข้างหน้า ระหว่างวันที่ 22 ธันวาคม 2567 ถึง วันที่ 21 ธันวาคม 2572

โดยจะปรับค่าผ่านทาง จากอัตราในปัจจุบัน สำหรับช่วงดินแดง-ดอนเมือง จะปรับขึ้น 10 บาท ช่วงดอนเมือง-อนุสรณ์สถาน จะปรับขึ้น 5 บาท

ประชาชนแบกรับหลังแอ่น ดอนเมืองโทลล์เวย์ขึ้นค่าทางด่วน สูงสุด 170 บาท

จากการปรับค่าผ่านทางดังกล่าว จะส่งผลให้ รถ 4ล้อ ตลอดเส้นทางยกระดับ ดินแดง-ดอนเมือง ขาออก จะปรับจากเดิม 80 บาทต่อคัน เป็น 90 บาทต่อคัน

ส่วนรถที่ขึ้นจากด่าน หลักสี่ขาออก และด่านอนุสรณ์สถาน จาก 35 บาทต่อคันปรับเป็น 40 บาทต่อคัน และ รถมากกว่า 4 ล้อ จะปรับจาก 110 บาทต่อคัน เป็น 120 บาทต่อคัน

ส่วนรถขาเข้าเมือง 4ล้อจากช่วงอนุสรณ์สถาน-ดินแดง จาก 120 บาทต่อคัน เพิ่มเป็น 130 บาทต่อคัน ส่วนรถมากกว่า 4ล้อจะปรับขึ้น สูงสุดที่ 170 บาทต่อคัน

คมนาคมเพิ่งประกาศนโยบายปรับลดค่าทางด่วนลง สูงสุดไม่เกิน 50 บาท

อย่างไรก็ตาม วานนี้ (19 มิถุนายน 2567) นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.คมนาคม ประกาศนโยบาย ที่จะปรับลดค่าผ่านทางด่วนลง

เริ่มต้นที่ 25 บาท และสูงสุดไม่เกิน 50 บาท จากในปัจจุบันมีอัตราอยู่ที่ 25 – 90 บาทภายในปีนี้

โดยก่อนหน้านี้ ได้มอบหมายให้การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ไปเจรจากับบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM ผู้รับสัมปทานระบบทางด่วนขั้นที่ 1 สำเร็จ

โดยจะเริ่มดำเนินการ ใช้กับทางด่วนขั้นที่ 2 สายงามวงศ์วาน – พระราม 9 ระยะทางประมาณ 17 กิโลเมตร (กม.) เนื่องจากมีผู้ใช้ทาง เป็นจำนวนมาก

เพื่อลดค่าครองชีพประชาชน ซึ่งถัดมา 1วัน ทางดอนเมืองโทลล์เวย์ ก็ประกาศปรับค่าผ่านทาง มีผลตั้งแต่ วันที่ 22 ธันวาคม 2567 เป็นต้นไป

สรุป

เอกชนอ้างว่า การปรับขึ้นค่าทางด่วน เป็นไปตามสัญญาสัมปทาน ส่วนรัฐบาล ต้องการไม่ให้เป็นภาระประชาชน คงต้องติดตามกันต่อไปว่า ผลการเจรจาของอธิบดีกรมทางหลวง กับดอนเมืองโทลล์เวย์ จะออกมาเป็นเช่นไร

กระทรวงคมนาคม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : ปิดดีลลดค่าทางด่วน แลกขยายเวลาสัมปทาน 22 ปี