ครม.สัญจรอนุมัติ 92 ฝาย ให้จังหวัดที่เกือบจนที่สุดในประเทศ

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

ครม.อนุมัติ 92 ฝาย ให้จังหวัดที่เกือบจนที่สุดในประเทศ สั่งการให้กรมประมง นำพันธุ์สัตว์น้ำไปปล่อยด้วย เพื่อให้ประชาชนสามารถหาปลาได้

  • พิจารณาทำถนนหลายเส้นทางในจังหวัดหนองบัวลำภู
  • หวังเชื่อมต่อเส้นทางกระตุ้นเศรษฐกิจในจังหวัดหนองคาย

วันนี้ (4 ธันวาคม 2566) ณ โรงแรม ณัฐพงษ์แกรนด์ จังหวัดหนองบัวลำภู นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงผลการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ กลุ่มจังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน 1 (หนองบัวลำภู บึงกาฬ เลย หนองคาย และอุดรธานี) ว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดได้เสนอปัญหาและแนวทาง และดัชนีชี้วัด ในหลาย ๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ดินเกษตร การให้เอกสารสิทธิ์ เรื่องความยากจน ซึ่งจะยกระดับรายได้ขึ้นมาผ่านกระบวนต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นราคาพืชผล ส่วนเรื่องยาเสพติดถือเป็นเรื่องใหญ่ ซึ่งทุกจังหวัดต้องบำบัดและจัดการกับผู้ขายอย่างชัดเจน

นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า กลุ่มจังหวัดเหล่านี้ถือเป็นเมืองรองด้านการท่องเที่ยว และมีสถานที่ท่องเที่ยว วัฒนธรรม อาหารการกินที่น่าสนใจ ตนเองได้สั่งการไปถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยว่า ให้มาดูแลเป็นพิเศษ และกำชับสำนักงานท่องเที่ยวประจำจังหวัดนั้น ๆ ให้มาดูแลและเพิ่มศักยภาพ เพื่อเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวในกลุ่มจังหวัดเหล่านี้

นายกรัฐมนตรีกล่าวต่อไปว่า จังหวัดหนองบัวลำภูมีรายได้ต่อหัวต่ำสุด ครม. ได้พิจารณาเรื่องการทำฝาย เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง ทั้งหมด 92 ฝาย และสั่งการให้กรมประมง นำพันธุ์สัตว์น้ำไปปล่อยด้วย เพื่อให้ประชาชนสามารถหาปลาได้

นายกรัฐมนตรีกล่าวย้ำว่า สาเหตุที่ความเจริญยังมาไม่ถึงจังหวัดหนองบัวลำภู เนื่องจากการคมนาคมยังไม่ดีพอ ครม.จึงได้พิจารณาหลาย ๆ เส้นทาง เพื่อเชื่อมต่อกับหลาย ๆ จังหวัด เพื่อกระตุ้นความเจริญให้เกิดขึ้นได้

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีกล่าวถึงการสนับสนุนช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าโอทอป ว่า ทางนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.คมนาคม ได้ให้สถานีกลางบางซื่อ เป็นช่องทางการจัดจำหน่ายสินค้าโอทอป หรือ ดีพาร์ทเม้นสโตร์ของโอทอป โดยจะพัฒนาหน้าร้านที่เหมาะสมต่อไป ส่วนการค้าขายออนไลน์ ทางกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และกระทรวงพาณิชย์ จะร่วมมือกันจัดทำแพลตฟอร์ม เพื่อให้เข้าถึงสินค้ามากขึ้น

ส่วนความคืบหน้าโครงการดิจิทัลวอลเล็ต นายเศรษฐากล่าวว่า ได้พูดคุยกันกับนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง โดยจะส่งหนังสือสอบถามไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกา ถึงการออก พ.ร.บ.กู้เงินในโครงการดังกล่าว ภายในสิ้นสัปดาห์นี้

ส่วนกรณีที่คณะกรรมการซอฟต์พาวเวอร์แห่งชาติจะใช้งบประมาณ 5,164 ล้านบาท ซึ่งถูกมองว่าเป็นงบที่สูงและเกินจริงไปหรือไม่ นายเศรษฐากล่าวว่า จะต้องมาพิจารณาอีกที เพราะเงินงบประมาณทุกบาท ทุกสตางค์ รัฐบาลให้ความสำคัญ ต้องชี้แจงได้และต้องเป็นประโยชน์กับประชาชนด้วย