อ้วยอันโอสถ ส่งยาดมสมุนไพร “ตรามังกรทอง” ชิงส่วนแบ่งตลาดยาดม 4,500 ล้าน

อ้วยอันโอสถ ส่งยาดมสมุนไพร “ตรามังกรทอง” ชิงส่วนแบ่งตลาดยาดม 4,500 ล้าน พร้อมเปิดตัว “นนกุล” เป็นพรีเซ็นเตอร์ เจาะตลาดคนรุ่นใหม่ ตอกย้ำผู้นำยาสมุนไพรไทย

บริษัท อ้วยอันโอสถ จำกัด แบรนด์ยาสมุนไพรที่อยู่คู่คนไทยมายาวนาน 77 ปี ที่ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ยาสมุนไพรในหลายหมวดและมีมากกว่า 100 SKU ครอบคลุมกลุ่มเป้าหมายทุก Generations และทุกกลุ่มความต้องการ เป็นแบรนด์ยาสมุนไพรยุคใหม่ที่ก้าวทันกับทุกกระแส ในการสร้างสิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ ล่าสุด ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ยาดมสมุนไพร “ตรามังกรทอง” ตอบรับกระแสยาดมสมุนไพรไทยที่กำลังมาแรง พร้อมสโลแกน “หอม เย็น ชื่นใจ” เอาใจผู้บริโภครุ่นใหม่ ด้วยการคว้าตัวนักแสดงหนุ่ม “นนกุล-ชานน สันตินธรกุล” ขึ้นแท่นพรีเซ็นเตอร์คนล่าสุดของแบรนด์

จากข้อมูลของกรมการแพทย์แผนไทยฯ ระบุว่า ตลาดสมุนไพรไทยมีมูลค่าไม่น้อยกว่า 50,000 ล้านบาท ขณะที่ Euromonitor เคยคาดการณ์ว่าปี 2569 ตลาดผลิตภัณฑ์สมุนไพรในประเทศไทยจะมีมูลค่าสูงถึง 59,500 ล้านบาท ขณะที่ตลาดยาดมมีมูลค่าประมาณ 4,500 ล้านบาทต่อปี 

นางสาวนิชา สมบูรณ์เวชชการ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อ้วยอันโอสถ จำกัด กล่าวว่า‘อ้วยอันโอสถ’ คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงของสมุนไพรไทยมาตั้งแต่รุ่นคุณปู่ คุณพ่อ ความชำนาญถูกบ่มเพาะและถ่ายทอดมาจนถึงปัจจุบัน โดยที่ผ่านมาเรามีการพัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างต่อเนื่อง ทั้งยาสมุนไพรในกลุ่มยาสามัญ ยาน้ำสำหรับเด็ก ยาสมุนไพรไทยอื่น ๆ รวมไปถึงเรายังมีผลิตภัณฑ์อาหารเสริม และวิตามิน 

นอกจากแบรนด์หลักอ้วยอันโอสถแล้ว ยังมีแบรนด์ Herbal One และที่หลายคนอาจไม่ค่อยทราบ เรามีแบรนด์ “มังกรทอง” ที่เป็นยาอมสมุนไพรเม็ดเล็ก ๆ มีหลายรสชาติ ซึ่งวางจำหน่ายที่ร้านสะดวกซื้ออย่างเซเว่นและร้านขายยาทั่วประเทศ ปัจจุบันตลาดยาดมที่มีมูลค่าสูงถึง 4,500 ล้านบาทต่อปี ทำให้เราเล็งเห็นว่านี่เป็นโอกาสเหมาะที่เราจะพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับตลาดนี้ ยาดมสมุนไพร “ตรามังกรทอง” จึงเป็นสินค้าตัวใหม่ล่าสุดภายใต้แบรนด์ของ “อ้วยอันโอสถ” ซึ่งมีสรรพคุณสำคัญ คือ บรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ ภายใต้สโลแกน “หอม เย็น ชื่นใจ”

นอกจากนี้ นางสาวนิชา สมบูรณ์เวชชการ ยังกล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “ต้องยอมรับว่าในปัจจุบันยาดมสมุนไพรเริ่มได้ความนิยมเพิ่มมากขึ้น มีหลายแบรนด์ที่อยู่ในตลาด สำหรับอ้วยอันโอสถ ที่นอกจากจะมีจุดเด่นเรื่องความแข็งแรงของแบรนด์ ความเชี่ยวชาญในเรื่องสมุนไพรแล้ว ครั้งนี้เรายังใช้กลยุทธ์ที่ช่วยเสริมภาพลักษณ์โดยมีเป้าหมายในการขยายฐานลูกค้าและเจาะตลาดผู้บริโภควัยรุ่นมากขึ้น นั่นคือการเชิญ “นนกุล หรือ นน ชานน สันตินธรกุล” มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ยาดมสมุนไพรตรามังกรทอง   ด้วยภาพลักษณ์ที่มีเสน่ห์  เป็นคนรุ่นใหม่ที่มีความตั้งใจในการทำงาน และความสดใสของนนกุล จะช่วยให้ยาดมตรามังกรทอง เป็นที่นิยมในหมู่วัยรุ่นมากขึ้นได้”

ดร.ชนรรค์ สมบูรณ์เวชชการ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อ้วยอันโอสถ จำกัด กล่าวเพิ่มเติมว่า “เราเป็นแบรนด์ที่มีอายุ 77 ปี เราเติบโตจากร้านขายยาเล็ก ๆ เชิงสะพานพุทธจน ณ ปัจจุบัน อ้วยอันโอสถ ได้พัฒนาเป็นโรงงานผลิตยาสมุนไพรที่ผลิตและจัดจำหน่าย  ตามร้านขายยากว่าหมื่นแห่ง และร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ สิ่งที่ท้ายทายในการดำเนินธุรกิจที่จะทำให้แบรนด์อ้วยอันโอสถอยู่ต่อไป คือการรักษาองค์ความรู้โบราณที่สืบทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น  และการใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีต่าง ๆ มาพัฒนาสินค้า โดยเน้นทางด้านคุณภาพและสรรพคุณของสินค้าเพื่อครองใจผู้บริโภค”

“ภาพลักษณ์ของยาสมุนไพรอาจจะดูแก่หรือเชยไปสักหน่อย  อ้วยอันโอสถมีการสร้างแบรนด์อย่างต่อเนื่อง  เราปรับภาพลักษณ์แบรนด์ให้เหมาะกับยุคสมัยอยู่ตลอด  ย้อนกลับไปก่อนทำแบรนด์อ้วยอันโอสถ  เราอาจมองอ้วยอันโอสถเป็นคน ๆ หนึ่ง อาจจะเป็นคนสูงวัยที่แม้จะแข็งแรง แต่ก็มองเห็นว่าเริ่มชรา นั่นทำให้เราจำเป็นต้องปรับบางอย่างเพื่อให้เข้ากับยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป ทั้งการปรับแพ็กเกจ พัฒนาสูตรยาเพื่อให้สามารถใช้ได้กับคนหลายช่วงวัย แม้กระทั่งเด็กเล็กและแน่นอนว่าการปั้นแบรนด์โดยมีเป้าหมายเพื่อเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ด้วยแบรนด์สินค้าใหม่เป็นเรื่องที่ท้าทายมาก  โจทย์สำคัญของเราคือ ทำแบรนด์อย่างไรให้กลุ่มคนรุ่นใหม่กล้าที่จะซื้อผลิตภัณฑ์ของเราอย่างมั่นใจ โดยไม่ต้องเขอะเขินและมีการย้อนกลับมาใช้สินค้าอย่างต่อเนื่อง” ดร.ชนรรค์ สมบูรณ์เวชชการ กล่าวเสริม

ขณะที่ช่องทางการจำหน่ายหลักของยาสมุนไพรอ้วยอันโอสถคือ ร้านขายยา 60% โมเดิร์นเทรด 30% และช่องทางออนไลน์ประมาณ 10% โดยลูกค้าในกรุงเทพฯ 45% และต่างจังหวัด 55% และ ยาดมสมุนไพรตรามังกรทอง จำหน่ายในราคา 45 บาท โดยจะวางจำหน่ายที่ร้านขายยา, Lotus’s, Pure ร้านขายยาใน Big C, King Power, GoFresh, 7-Eleven และ ร้านสะดวกซื้ออื่น ๆ ทั่วประเทศ