เจาะลึก Bitcoin Halving ที่จะมาสร้างจุดเปลี่ยนให้กับสินทรัพย์ดิจิทัล

Gulf Binance

ในขณะที่อุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลก้าวเข้าสู่ช่วงเวลาสำคัญ ‘ไบแนนซ์ ทีเอชบาย กัลฟ์ ไบแนนซ์ (Binance TH by Gulf Binance) แพลตฟอร์มศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลและนายหน้าซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลชั้นนำในประเทศไทย จัดงาน “Decoding Bitcoin Halving” เพื่อถ่ายทอดภูมิทัศน์ของตลาดและผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นต่ออุตสาหกรรม มุ่งเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่นักลงทุนไทย ให้พร้อมรับมือกับ Bitcoin Halving ปรากฏการณ์อันเป็นประวัติศาสตร์ที่จะเกิดขึ้นในไม่กี่วันข้างหน้า

ในปี 2009 บิทคอยน์ (Bitcoin) สิ่งประดิษฐ์โดยโปรแกรมเมอร์อัจฉริยะที่ใช้นามแฝงว่า “ซาโตชิ นากาโมโตะ” ได้ปรากฏขึ้นในอินเทอร์เน็ตและกลายมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลแรกของโลกที่ประสบความสำเร็จและได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง โดยสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีปริมาณจำกัดนี้ ถือเป็นนวัตกรรมการเงินแบบกระจายศูนย์ที่ทำให้ผู้ใช้สามารถซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ระหว่างกันได้โดยตรงไม่ต้องผ่านคนกลาง พร้อมมีความโดดเด่นในด้านความรวดเร็วและอัตราค่าธรรมเนียมที่น้อยกว่าระบบการเงินแบบดั้งเดิม อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการขุดบิทคอยน์จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์ชั้นสูงและพลังงานในกระบวนการดำเนินงาน  ดังนั้น Binance TH by Gulf Binance จึงต้องการที่จะบอกเล่ามุมมอง วิสัยทัศน์ และวิธีการรับมือกับปรากฏการณ์ Bitcoin Halving ที่จะกำลังเข้ามาสร้างจุดเปลี่ยนให้กับอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล

นายนิรันดร์  ฟูวัฒนานุกูล  ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Gulf Binance เน้นย้ำถึงความสำคัญของการสร้างความรู้ความเข้าใจให้กับผู้ใช้ในช่วงเวลาอันสำคัญนี้ว่า “Bitcoin Halving เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นทุกๆ สี่ปีเหมือนกับฟุตบอลโลกหรือโอลิมปิกเกมส์ ซึ่งชุมชนหรือคอมมูนิตี้สินทรัพย์ดิจิทัล ได้มีการตั้งตารอปรากฏการณ์นี้มาตลอดเพราะเป็นปัจจัยสำคัญที่สามารถส่งผลกระทบอย่างสูงต่ออุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล ตัวผมเองก็ได้สังเกตว่าเมื่อสี่ปีที่แล้วแทบไม่มีใครพูดถึง Bitcoin Halving เลย ไม่มีสื่อต่างๆ ที่วิเคราะห์เกี่ยวกับปรากฏการณ์นี้แต่ครั้งนี้เราได้เห็นการพูดถึงในวงกว้างและแพร่หลาย ทำให้ผมเชื่อว่าบิทคอยน์ได้มาถึงจุดที่ได้รับการยอมรับจากคนทั่วไปมากขึ้นเป็นอย่างมากดังนั้น การเตรียมความพร้อมเพื่อให้ผู้ใช้สามารถเข้าใจกับเหตุการณ์นี้ได้อย่างถูกต้อง จึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก โดย Binance TH by Gulf Binance มุ่งมั่นที่จะสนับสนุนและนำเสนอข้อมูลที่จะมีส่วนช่วยให้ผู้ใช้สามารถตอบรับกับโอกาสและความท้าทายได้อย่างมั่นใจในตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วนี้” 

นิรันดร์ ฟูวัฒนานุกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Gulf Binance

ถอดรหัส Bitcoin Halving ปรากฏการณ์แห่งจุดเปลี่ยนอุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัล 

Bitcoin Halving เป็นชุดคำสั่งที่ถูกฝังมาในการออกแบบบิทคอยน์ตั้งแต่เริ่มต้น เพื่อกำหนดให้รางวัลจากการขุดมีจำนวนลดลง “ครึ่งหนึ่ง” ทุกๆ 210,000 บล็อก ซึ่งจะใช้เวลาโดยประมาณ 4 ปี ทั้งนี้ กลไกนี้มีเป้าหมายในการสร้างความมั่นคงและควบคุมบิทคอยน์ให้มีจำนวนจำกัด โดยมีลักษณะใกล้เคียงกับอัตราเงินเฟ้อของสกุลเงินจริงดังนั้น ลักษณะการลดจำนวนลงนี้ ทำให้บิทคอยน์กลายเป็นสินทรัพย์ที่มีความแตกต่าง มีจำนวนจำกัด และเหมาะสมต่อการเก็บรักษามูลค่าในระยะยาว

Bitcoin Halving กับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น

ปรากฏการณ์ Bitcoin Halving ที่กำลังจะมาถึง อาจสร้างผลกระทบต่อการเปลี่ยนแปลงภูมิทัศน์สินทรัพย์ดิจิทัลในหลากหลายแง่มุม เนื่องจากปรากฏการณ์ Bitcoin Halving คือการจำกัดการเพิ่มปริมาณของบิทคอยน์ ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดความผันผวนของตลาดจากความต่างของอุปสงค์-อุปทาน และนำไปสู่ความท้าทายและโอกาสใหม่สำหรับนักลงทุน ที่มองว่าการที่บิทคอยน์มีปริมาณจำกัดอาจนำไปสู่การแข็งค่าในระยะยาว จนเป็นตัวเลือกการลงทุนที่น่าสนใจ อีกทั้งการเพิ่มมูลค่าที่เป็นไปได้ให้กับบิทคอยน์ยังสามารถลดความกังวลใจให้กับเหล่านักขุดที่รักษาความปลอดภัยให้กับเครือข่าย ที่อาจกำลังเผชิญหน้ากับผลตอบแทนที่น้อยลงอันเป็นผลมาจากมูลค่ารางวัลจากการขุดบิทคอยน์ที่ลดลง

นอกจากนี้ Bitcoin Halving ยังอาจช่วยกระตุ้นให้สถาบันการเงินเกิดความสนใจในด้านสินทรัพย์ดิจิทัลมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งใน Bitcoin ETFs อีกทั้งยังมีนวัตกรรมใหม่ที่เกิดขึ้นบนบล็อกเชนของบิตคอยน์เองที่ช่วยขยายขอบเขตการใช้งานบิทคอยน์ให้กว้างขวางยิ่งขึ้น เช่นมาตรฐานโทเค็น BRC-20 ที่ใช้งานใน Ordinals Protocol ที่อาจนำไปสู่การสำรวจความเป็นไปได้อื่นๆ ในอนาคตของระบบนิเวศบล็อกเชนต่อไป

Binance TH by Gulf Binance ส่งเสริมศักยภาพด้านการตัดสินใจด้วยข้อมูลที่ครบถ้วน 

ด้วยความตระหนักถึงบทบาทที่สำคัญด้านการศึกษา Binance TH by Gulf Binance จึงได้เปิดตัวแคมเปญให้ความรู้เกี่ยวกับปรากฏการณ์ Bitcoin Halving เพื่อให้ผู้ใช้ได้เข้าใจเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากปรากฏการณ์ดังกล่าวได้อย่างครอบคลุม ทั้งในเรื่องความผันผวนของตลาด โอกาสในการลงทุนระยะยาว และภาพรวมของการยอมรับการใช้งานสินทรัพย์ดิจิทัล ซึ่งถือเป็นหัวใจสำคัญที่จะทำให้ผู้ใช้สามารถตัดสินใจด้วยข้อมูลที่ครบถ้วน โดย Binance TH by Gulf Binance มุ่งหวังที่จะมอบความมั่นใจให้กับผู้ใช้งานในการสำรวจไดนามิกของสินทรัพย์ดิจิทัล ผ่านการถอดรหัสปรากฏการณ์ Bitcoin Halving ตลอดจนการส่งเสริมความรู้ทางด้านสินทรัพย์ดิจิทัลผ่านแคมเปญที่ช่วยจุดประกายความสนใจให้กับผู้ใช้ พร้อมทั้งยังมอบความรู้เกี่ยวกับความเป็นมาของเหรียญ ตลอดจนราคาของบิทคอยน์  โดยแคมเปญดังกล่าวยังได้มีการเชิญชวนผู้ใช้มาร่วมสร้างคอนเทนต์บนโซเชียลมีเดียเพื่อร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในการส่งต่อความรู้เกี่ยวกับ Bitcoin Halving ให้ขยายไปสู่ผู้คนในวงกว้างอีกด้วย

Binance TH by Gulf Binance มุ่งหวังที่จะเสริมศักยภาพของผู้ใช้ทุกคนผ่านการมอบความรู้และส่งเสริมการมีส่วนร่วมของผู้ใช้เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับทุกคนในบทบาทการเป็นผู้นำท่ามกลางโลกแห่งสินทรัพย์ดิจิทัลที่พัฒนาอยู่ตลอดเวลาสำหรับผู้ที่สนใจ สามารถติดตามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบิทคอยน์และปรากฏการณ์ Bitcoin Halving ได้ที่

 Binance TH by Gulf Binance, 

Twitter: Binance TH  

Facebook: Binance TH

Binance Research: https://academy.binance.com/en/glossary/mining

Binance Academy: https://academy.binance.com/en