“อโกด้า” วีซ่าฟรี ดึงไทย-อินเดียแห่หาที่พัก 2 ประเทศ

อโกด้า หนุน ไทย-อินเดีย
อโกด้ายืนยันหลังรัฐบาลไทยและอินเดียเปิดมาตรการวีซ่าฟรี ทำให้นักท่องเที่ยวคนไทยและอินเดียค้นหาข้อมูลที่พักเดินทางท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 6 เดือนแรกอินเดียมาไทยเกิน 1 ล้านคน

“อโกด้า” เปิดข้อมูล “มาตรการวีซ่าฟรี” ช่วงก.ค.67 คนไทยแห่ค้นที่พักในอินเดีย แถมได้สิทธิสมัคร e-tourist ได้ด้วย ด้านไทยเอง ก็ได้อานิสง “อินเดีย” เฮเข้ามาเที่ยว 6 เดือนแรก ทะลุ 1 ล้านคน กรุงเทพฯ ครองแชมป์

อโกด้ารายงานว่าในฐานะแพลตฟอร์มดิจิทัลบริการการท่องเที่ยวล่าสุดพบในประเทศไทยมีผู้ค้นหาที่พักในอินเดียเพิ่มขึ้น 16% หลังรัฐบาลอินเดียประกาศมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่าให้นักท่องเที่ยวไทย เริ่มใช้สิทธิ์นี้ได้ เริ่มวันที่ 1 กรกฎาคม ต่อเนื่องถึงสิ้นปี 2567 แล้วยังเปิดให้นักท่องเที่ยว สามารถสมัครฟรีได้โดยไม่ต้องจ่ายเงินด้วย เพื่อทำวีซ่า e-Tourist เข้าอินเดีย

ข้อมูลดังกล่าว ส่งสัญญาณการท่องเที่ยวเชิงบวก ระหว่างไทยและอินเดีย ที่ได้รับอานิสงเต็ม ๆ จากมาตรการยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่า เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวไทย เดินทางไปอินเดีย สัมผัสมรดกทางวัฒนธรรม การท่องเที่ยวอันหลากหลาย ตามเมืองต่าง ๆ โดยเฉพาะนโยบายยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่า เกิดขึ้นหลังเดือนพฤศจิกายน 2566 ทางรัฐบาลไทยได้ประกาศยกเว้นข้อกำหนดวีซ่าให้แก่นักท่องเที่ยวอินเดียที่ต้องการเดินทางมาไทยได้อย่างสะดวกรวดเร็ว

ซึ่งในแพลตฟอร์มอโกด้ายังพบนักเที่ยวอินเดีย ก็ค้นหาที่พักในไทย เพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน พื้นที่จุดหมายปลายทางหลักคือ “กรุงเทพมหานคร” ตั้งแต่ต้นปี 2567 เป็นต้นมาครองความนิยมมีชาวอินเดียค้นหาที่พักมากที่สุด

ตามรายงานของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ระบุสถานการณ์นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้าไทยครึ่งปีแรก ระหว่าง 1 มกราคม-30 มิถุนายน 2567 “อินเดีย” มาท่องเที่ยวเมืองไทยสูงเป็นอันดับ 3 มียอดสะสม 1,040,069 คน ไล่ตามหลังสาธารณรัฐประชาชนจีน และมาเลเซีย มาติด ๆ ส่วนสัปดาห์ที่ผ่านมาอินเดียมาเที่ยวเมืองไทยภายในช่วง 7 วัน รวม 41,621 คน

นายออมรี มอร์แกนสเติร์น,ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร, อโกด้ากล่าวว่า ผลของนโยบายยกเว้นข้อกำหนดวีซ่าให้นักท่องเที่ยวอินเดียทำให้กระบวนการขอวีซ่าง่ายขึ้น รวมทั้งสายการบินต่าง ๆ หันมาเปิดบริการเที่ยวบินเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย สร้างแรงจูงใจให้นักท่องเที่ยวพากันออกสำรวจจุดหมายปลายทางใหม่ ๆ ได้สะดวกขึ้น เป็นยกเว้นวีซ่าเข้าประเทศของอินเดียและไทยช่วยลดความยุ่งยากในการเดินทางลงได้มาก พร้อมทั้ง ส่งผลดีกับธุรกิจการท่องเที่ยวให้สดใสตามไปด้วย

ภายใต้ข้อตกลงใหม่เรื่องการยกเว้นวีซ่าเข้าไทยและอินเดีย ทางกลุ่มนักท่องเที่ยวคนไทยที่ต้องการเดินทางไปประเทศอินเดียสามารถสมัครฟรีวีซ่าออนไลน์ผ่าน e-Tourist เพื่อเข้าอินเดียได้อย่างรวดเร็ว

เรื่องโดย #เพ็ญรุ่งใยสามเสน #gurutourza

Agoda

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : “อโกด้า” ชี้ไทย/ต่างชาติ แห่ค้นที่พักทัวร์หน้าฝน 55 เมืองรอง