ขนส่งทางบกไม่ปล่อยเกียร์ว่างลุยสกัดฝุ่นละอองPM2.5 ถี่ยิบ

  • สนองนโยบายคมนาคมลุยตรวจควันดำโดยสารและรถบรรทุก
  • เฉพาะวันที่8 ก.พ.พบค่าควันดำเกิน จำนวน 44 คันสั่งพ่นห้ามใช้ทันที
  • ย้ำรถทุกคันที่ถูกพ่นห้ามใช้ ต้องนำรถไปแก้ไขต้องตรวจสภาพก่อนใช้

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวว่า เพื่อเป็นการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ตามนโยบายของรัฐบาล กระทรวงคมนาคม โดยกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) ได้จัดผู้ตรวจการลงพื้นที่ตรวจวัดค่าควันดำรถโดยสารและรถบรรทุก ตามมาตรการป้องกันค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 สูงเกินมาตรฐานทั่วประเทศ มาโดยตลอดตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 62 – 8 กุมภาพันธ์ 63 ซึ่งได้มีการตรวจรถไปทั้งสิ้น 112,701 คัน พบรถที่มีค่าควันดำเกินเกณฑ์มาตรฐานที่ราชการกำหนดและมีการพ่นห้ามใช้ จำนวน 1,973 คัน

อย่างไรก็ตามเฉพาะวันที่ 8 กุมภาพันธ์ 63 ขบ.ได้ดำเนินการตรวจวัดควันดำรถโดยสารและรถบรรทุกทั่วประเทศ จำนวน 3,230 คัน พบค่าควันดำเกิน จำนวน 44 คัน โดยรถที่มีค่าควันดำเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดได้พ่นห้ามใช้ทุกคัน และพบรถที่มีค่าควันดำ 30 – 45 % ได้ออกใบเตือน จำนวน 103 คัน เพื่อให้ผู้ประกอบการไปบำรุงดูแลรักษารถไม่ให้มีค่าควันดำเกิน แบ่งเป็นดังนี้

ในเขตกรุงเทพมหานคร มีการดำเนินการตรวจในพื้นที่ที่มีค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 สูง ตรวจวัดค่าควันดำรถจำนวน 352 คัน (รถบรรทุก 261 คัน,รถโดยสารประจำทาง 89 คัน,รถโดยสารไม่ประจำทาง 2 คัน) พบรถที่มีค่าควันดำเกินเกณฑ์มาตรฐานที่ราชการกำหนด จำนวน 4 คัน

ทั้งนี้ในส่วนภูมิภาค สำนักงานขนส่งจังหวัด 15 จังหวัดที่เป็นเส้นทางเข้าสู่กรุงเทพมหานคร ได้แก่ สำนักงานขนส่งจังหวัดสมุทรสาคร สมุทรสงคราม นครปฐม ราชบุรี เพชรบุรี นนทบุรี ปทุมธานี พระนครศรีอยุธยา นครนายก สมุทรปราการ ชลบุรี ฉะเชิงเทรา อ่างทอง สระบุรี และ สุพรรณบุรี ตรวจวัดควันดำ จำนวน 985 คัน (รถบรรทุก 648 คัน, รถโดยสารประจำทาง 177 คัน, รถโดยสารไม่ประจำทาง 160 คัน) พบรถที่มีค่าควันดำเกินเกณฑ์มาตรฐานที่ราชการกำหนด จำนวน 23 คัน ออกใบเตือน จำนวน 40 คัน

ในส่วนสำนักงานขนส่งจังหวัดอื่น 61 จังหวัด ตรวจวัดควันดำ จำนวน 1,893 คัน (รถบรรทุก 733 คัน, รถโดยสารประจำทาง 971 คัน, รถโดยสารไม่ประจำทาง 189 คัน) พบรถที่มีค่าควันดำเกินเกณฑ์มาตรฐานที่ราชการกำหนด จำนวน 17 คัน ออกใบเตือน จำนวน 63 คัน

“เตือน รถทุกคันที่ถูกพ่นห้ามใช้ ต้องนำรถไปแก้ไขและนำรถเข้ารับการตรวจสภาพ ณ สำนักงานขนส่ง เมื่อผ่านการตรวจสภาพจึงสามารถลบข้อความห้ามใช้ออกและนำรถไปใช้งานได้ หากฝ่าฝืนมีความผิดตามกฎหมาย”

อย่างไรก็ตามประชาชนสามารถมีส่วนร่วมด้วยการส่งภาพรถบรรทุกและรถโดยสารควันดำที่สังเกตเห็นหมายเลขทะเบียนชัดเจน ผ่านศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน •สายด่วน 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง •Line@: @1584DLT •Facebook: 1584 ร้องเรียนรถโดยสารสาธารณะ https://www.facebook.com/dlt1584/ •เว็บไซต์ http://ins.dlt.go.th/cmpweb/ •แอปพลิเคชัน DLT GPS •E-mail: dlt_1584complain@hotmail.com

นอกจากนั้นประชาชนสามารถมีส่วนร่วมป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ด้วยการตรวจสอบสภาพรถเบื้องต้นด้วยตัวเองเพื่อให้รถอยู่ในสภาพปกติและไม่เกิดควันดำ ทำความสะอาดไส้กรองอากาศอย่างสม่ำเสมอ เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องตามระยะเวลาที่ผู้ผลิตกำหนด ตรวจเช็คหัวฉีดและปั๊มหัวฉีดน้ำมันให้อยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งาน หมั่นดูแลเครื่องยนต์ไม่ให้ก่อปัญหาควันดำเมื่อใช้งานบนท้องถนน