

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า บริษัทโมเดอร์น่า บริษัทผู้ผลิตยาจากสหรัฐจะคิดค่าวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 กับรัฐบาลสหรัฐในราคาโดสละ 25-37 ดอลลาร์สหรัฐหรือราว 750-1,110 บาท ขึ้นอยู่กับจำนวนอออเดอร์การสั่งซื้อ จากการเปิดเผยของ “สเพฟาน บานเซล” ซีอีโอของโมเดอร์น่า
“วัคซีนของเรามีราคาใกล้เคียงกับไข้หวัดใหญ่ซึ่งอยู่ระหว่าง 10- 50 ดดอลลาร์สหรัฐฯ” เขากล่าวว่า
เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ของสหภาพยุโรปที่เกี่ยวข้องในการเจรจากล่าวว่า คณะกรรมาธิการยุโรปต้องการบรรลุข้อตกลงกับโมเดอร์น่า สำหรับการจัดหาผู้สมัครรับวัคซีนหลายล้านโดสในราคาต่ำกว่า 25 ดอลลาร์ต่อโดส
“ ยังไม่มีการลงนาม แต่เราใกล้จะทำข้อตกลงกับคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปแล้ว เราต้องการส่งไปยุโรปและอยู่ระหว่างการเจรจาที่สร้างสรรค์” บานเซลและว่า ใช้เวลาไม่กี่วันจนกว่าสัญญาจะพร้อม
บริษัทโมเดอร์น่า ระบุว่าวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 ที่อยู่ระหว่างทดลองมีประสิทธิภาพ 94.5% โดยอาศัยข้อมูลระหว่างกาลจากการทดลองทางคลินิกระยะสุดท้ายกลายเป็นผู้พัฒนารายที่สองที่รายงานผลลัพธ์ที่เกินความคาดหมายหลังจาก ไฟเซอร์ และไบโอเอ็นเทต ซึ่งเป็นพันธมิตร