

พล.ร.ท. ประชาชาติ ศิริสวัสดิ์ รองเสนาธิการทหารเรือ และโฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ ผู้บัญชาการกองทัพเรือ (ผบ.ทร.) มอบหมาย ให้ พล.ร.อ.ชาติชาย ศรีวรขาน รอง ผบ.ทร. ดำเนินการส่งกรมพระธรรมนูญกองทัพเรือ ไปแจ้งความดำเนินคดีกับนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคราม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กรณีให้ข้อมูลบิดเบือนในเรื่องการจัดซื้อเรือดำน้ำของกองทัพเรือ ที่ดำเนินการด้วยความโปร่งใสและถูกต้อง จนทำให้ประชาชนเคลือบแคลงสงสัย ต่อการปฏิบัติงานของกองทัพเรือ จึงส่งเจ้าหน้าที่ไปร้องทุกกล่าวโทษ ในข้อหาหมิ่นประมาท
พล.ร.ท.ประชาชาติ กล่าวว่า ขณะนี้กองทัพเรือได้ชี้แจงต่อกรณีที่กองทัพเรือโดยสำนักงาน พระธรรมนูญ ทหารเรือ ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบด้านกฎหมายของกองทัพเรือ ได้เข้าดำเนินการแจ้งความ ฟ้องร้องกล่าวโทษ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ที่กองบังคับการปราบปรามในข้อหาหมิ่นประมาทว่า สืบเนื่องด้วยกองทัพเรือ ซึ่งเป็นหน่วยราชการและสถาบันหลักด้านความมั่นคงของประเทศ มีสถานะเป็นนิติบุคคล โดยการดำเนินการปฏิบัติงานต่างๆ ของกองทัพเรือ จึงเป็นการดำเนินการด้านความมั่นคงของชาติ ตามหน้าที่และภารกิจที่ได้รับมอบหมาย

อย่างไรก็ตามเมื่อเกิดกรณีที่มีการเผยแพร่ข่าวสารต่อสาธารณะชนว่า กองทัพเรือปฏิบัติงานผิดระเบียบทางราชการ จึงเป็นหน้าที่โดยปกติ ของสำนักงานพระธรรมนูญฯ ที่จะต้องยืนยันว่ากองทัพเรือได้ปฏิบัติงานตามนโยบายของรัฐบาล ซึ่งการดำเนินการโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำ ก็เป็นการทำตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) รวมถึงกฎระเบียบข้อกำหนดของส่วนราชการที่เกี่ยวข้องด้านงบประมาณ และด้านกฏหมายการผูกพันข้อสัญญาต่างๆของรัฐบาลทุกประการ
ทั้งนี้การที่สำนักงานพระธรรมนูญ ต้องออกมาดำเนินการฟ้องร้องกล่าวโทษนั้น จึงเป็นเสมือนการยืนยันต่อสาธารณชน ให้เชื่อมั่นต่อการปฏิบัติงานของกองทัพเรือว่า เป็นไปโดยความถูกต้อง ทำตามกฏระเบียบของทางราชการ และได้ผ่านความเห็นชอบอย่างครบถ้วนจากรัฐบาลแล้วเท่านั้น กองทัพเรือจึงจะสามารถไปดำเนินการได้