ดาวโจนส์เปิดตลาด ยังยืนแดนบวก นักลงทุนจับตามาตรการสู้โรคระบาดของจีน



  • นักลงทุนจับตาสถานการณ์ไว้รัสโคโรนาระบาดหลังเทศกาลตรุษจีน
  • อเมริกัน เอ็กซ์เพรส ผลประกอบการดี หนุนตลาดขึ้นต่อเนื่อง
  • ตลาดจับตาการประชุมเฟดปลายเดือนนี้

เมื่อเวลาประมาณ 22.10 น.ตามเวลาประเทศไทย ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ เคลื่อนไหวอยู่ที่ 29,241.68 จุด 81.59 จุด หรือ +0.28% ดัชนีแนสแด็ก คอมโพซิส เคลื่อนไหวอยู่ที่ 9,412.44 จุด เพิ่มขึ้น 9.96 จุด หรือ +0.11% ส่วนดัชนีเอสแอนด์พี 500 เคลื่อนไหวอยู่ที่ 3,322.20 จุด ลดลง 3.34 จุด หรือ -0.10%

ทั่วโลกกำลังตื่นตัวกับการแพร่ระบาดของโรคปอดอักเสบชนิดรุนแรง และหาทางยับยั้งการแพร่ระบาด ขณะที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ยอมรับว่าจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในจีนจะเพิ่มขึ้นต่อไป และขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะประเมินความรุนแรงของการแพร่ระบาด

“เราไม่ได้ให้ความสนใจมากนักต่อจำนวนผู้ป่วย ซึ่งเรารู้ว่าต้องเพิ่มขึ้นแน่ และขณะนี้ยังเร็วเกินไปที่จะหาข้อสรุปต่อความรุนแรงของไวรัสดังกล่าว” นายทาริค จาซาเรวิช โฆษก WHO กล่าว

ขณะที่นักลงทุนยังคงรอดูสถานการณ์ หลังผู้เชี่ยวออกมาระบุว่า การระบาดจะเพิ่มขึ้นหลังเทศกาลตรุษจีน อย่างไรก็ตาม การออกมาตรการปิดเมือง และมาตรการจำกัดการเดินทาง และการท่องเที่ยวในสถานที่สำคัญ รวมทั้งการเดินทางออกนอกประเทศ ในช่วงเทศกาลตรุษจีนขั้นเด็ดขาดของทางการจีน

โดยกระทรวงการคลังของจีนออกแถลงการณ์ระบุว่า ทางกระทรวงได้จัดสรรเงินจำนวน 1 พันล้านหยวน (144 ล้านดอลลาร์) หรือราว 4,400 ล้านบาทในการสกัดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ แถลงการณ์ระบุว่า เงินดังกล่าวจะสนับสนุนมาตรการควบคุมเชื้อไวรัสดังกล่าวในมณฑลหูเป่ย ซึ่งเป็นที่ตั้งของเมืองอู่ฮั่น ต้นตอการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ขณะที่ผลประกอบการบริษัทจดทะเบียนที่ออกมาวันนี้อยู่ในทิศทางที่ดี โดยอเมริกัน เอ็กซ์เพรส ซึ่งเป็นบริษัทบัตรเครดิตชั้นนำของสหรัฐ เปิดเผยกำไรและรายได้ในไตรมาส 4 สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ โดยบริษัทมีรายได้ 1.1365 หมื่นล้านดอลลาร์ สูงกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 1.1360 หมื่นล้านดอลลาร์

นักลงทุนยังจับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันที่ 28-29 ม.ค. ขณะที่มีการคาดการณ์ว่าเฟดจะยังคงตรึงอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือนนี้ หลังจากที่เฟดส่งสัญญาณก่อนหน้านี้ในการคงอัตราดอกเบี้ยตลอดทั้งปีนี้