

ตลาดเบียร์ 2 แสน เดือดรับเทศกาลเฉลิมฉลอง เบียร์ช้างเดินหน้ารุกเบียร์พรีเมียม เสริมพอร์ตเบียร์เพื่อตอกย้ำความเป็นผู้นำในประเทศไทยด้วย “ช้าง อันพาสเจอร์ไรซ์” ด้วยนวัตกรรมขวดอลูมินั่มฝาเกลียวเป็นครั้งแรกในประเทศไทย จำหน่ายผ่านร้านเซเว่นอีเลฟเว่น
นายทรงวิทย์ ศรีธรรม ผู้บริหารสูงสุดสายธุรกิจเบียร์ประเทศไทย บริษัท ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด กล่าวว่า ตลาดเบียร์ไทยในปี 2567 แสดงสัญญาณฟื้นตัวและเติบโตมากกว่าช่วงก่อนเกิดโควิด-19 โดยมีมูลค่ารวมประมาณ 200,000 ล้านบาทหรือ 2,000 ล้านลิตร และเติบโตขึ้น 5% เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา
ซึ่งเป็นผลจากหลายปัจจัยสำคัญโดยหลักคือการเปิดตัวของคู่แข่งรายใหม่ (เบียร์ตะวันแดง) ที่ร่วมโปรโมตตลาดให้เติบโตไปด้วยกัน รวมไปถึงนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามามากขึ้น และสภาพอากาศในช่วงเดือนมีนาคมและเมษายนที่ผ่านมาที่ร้อนจัด ด้วยแผนการตลาดของบริษัท รวมทั้งการมีทีมงานที่ยอดเยี่ยมทำให้ภาพรวมของเบียร์ช้างเติบโตในระดับที่น่าพอใจ และกลับมาเป็นผู้นำตลาดเบียร์ในรอบ 20 ปี (เทียบกับคู่แข่งจากค่ายเบียร์สิงห์)
สำหรับทิศทางของตลาดเบียร์ในปีหน้า คาดการณ์กันว่าจะเติบโตต่อเนื่องและสูงกว่าการเติบโตตัวเลขจีดีพีของประเทศ จะมาจากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลที่มีอย่างต่อเนื่อง จำนวนนักท่องเที่ยวท่เข้ามามากกว่ากว่าก่อนโควิด -19 รวมถึงการแข่งขันในตลาดที่แต่ละแบรนด์ได้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ออกมาให้ตรงความต้องการของผู้บริโภค
สำหรับค่าย เบียร์ช้าง มีโรดแมปในการขยายการเติบโตในตลาดเบียร์ด้วยการรุกตลาดพรีเมี่ยม เพื่อเสริมตลาดเบียร์แบบเมนสตรีมที่มี “ช้างคลาสิค” เป็นผลิตภัณฑ์ที่มียอดขายสูงสุด ด้วยการเปิดตัว “ช้าง อันพาสเจอร์ไรซ์” แบบ ขวดอลูมินั่มฝาเกลียว เป็นครั้งแรกในประเทศไทย วางจำหน่านทั่วประเทศผ่านร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ราคาขวดละ 89 บาทในตลาด 500 มล. โดยตั้งเป้ายอดขายกว่า 25 ล้านขวดในปี 2568
ข้อมูลตลาดเบียร์พรีเมียมในไทยมีมูลค่ากว่า 40,000 ล้านบาท และเติบโตสูงถึง 30% สามารถตอบโจทย์เมกะเทรนด์ Premiumization ของผู้บริโภคที่มองหาสินค้าที่คุ้มค่า และประสบการณ์ความแปลกใหม่ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ในไทย
“จากโอกาสทางการตลาดของ ช้าง อันพาสเจอร์ไรซ์ ที่ตอบโจทย์เมกะเทรนด์ Premiumization รวมทั้งความมุ่งมั่นของแบรนด์ช้าง ที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนการเติบโตด้านความยั่งยืนให้กับเครือไทยเบฟเวอเรจ ช้าง จึงร่วมกับบริษัท ไทย เบฟเวอเรจ แคน จำกัด ตอกย้ำความเป็นผู้นำด้านนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ สร้างสรรค์นวัตกรรมขวดอลูมินั่มฝาเกลียวเป็นแบรนด์แรกและแบรนด์เดียวในไทย เพื่อเพิ่มความสะดวกในการขนส่ง การกระจายสินค้า และการเก็บรักษาก่อนถึงมือผู้บริโภค ด้วยความพิเศษของ ช้าง อันพาสเจอร์ไรซ์ ซึ่งเป็นเบียร์ที่ไม่ผ่านความร้อนหลังบรรจุขวด จึงต้องควบคุมคุณภาพตลอดทุกกระบวนการ ด้วยการผนึกกำลังกับ เซเว่น อีเลฟเว่น ร้านค้าปลีกสมัยใหม่ที่มีความพร้อมในระบบขนส่งแบบเย็นครอบคลุมทั่วประเทศ จัดจำหน่าย ช้าง อันพาสเจอร์ไรซ์ ขวดอลูมินั่มฝาเกลียว ตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคมเป็นต้นไป โดยได้ใช้งบประมาณในช่วงเปิดตัว 100 ล้านบาท เพื่อทำให้ผู้บริโภคทั้งชาวไทยและนักท่องเที่ยวต่างประเทศสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ และรสชาติความสดใหม่ได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการขนส่ง“