

ข่าวรอบโลก The Journalist Club วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2567 : สหรัฐฯและอังกฤษ เปิดปฏิบัติการโจมตีกลุ่มฮูตีในเยเมนเป็นครั้งที่ 4 ใน 18 จุด 8 พื้นที่
- ทำลายสถานที่จัดเก็บอาวุธใต้ดิน ห้องเก็บขีปนาวุธ
- ระบบอากาศยานไร้คนขับ
- ระบบป้องกันภัยทางอากาศ เรดาร์ และเฮลิคอปเตอร์
สงครามรัสเซีย-ยูเครน
พระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ทรงตรัสเนื่องในวาระครบรอบ 2 ปีของการรุกรานยูเครนว่า “ชาวยูเครนต้องเผชิญกับความก้าวร้าวที่เกินบรรยาย เพื่อปกป้องดินแดนของตัวเอง” และพระองค์ทรงยินดีที่จะสนับสนุนยูเครนอย่างต่อเนื่อง การตรัสของพระองค์เป็นการส่งสารเพื่อระดมความช่วยเหลือให้ยูเครน
เนื่องในวันครบรอบปีที่ 2 ของการรุกรานของรัสเซีย ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี กล่าวปลุกขวัญกำลังใจประชาชนให้ยังคงมีความหวัง พร้อมยืนยันว่ายูเครนจะประสบความสำเร็จ แม้สัญญาณจะบ่งชี้ว่ารัสเซียเหนือกว่า
ผู้นำกลุ่ม G7เดินทางไปยูเครนเพื่อแสดงความสามัคคีในวันครบรอบ 2 ปี และแถลงว่า ผู้นำ G7 จะยังคงสนับสนุนยูเครน ตราบเท่าที่สงครามยังดำเนินอยู่ แถลงการณ์นี้ถูกเผยแพร่โดยทำเนียบขาวสหรัฐฯ ในขณะที่สหรัฐฯ ยังคงชะลอเงินช่วยเหลือยูเครน
ยูเครนถูกรัสเซียโจมตีอย่างหนักเมื่อคืน ขณะที่หน่วยรักษาความปลอดภัยของยูเครนอ้างว่า ได้โจมตีโรงงานเหล็กรายใหญ่ในรัสเซีย
เมื่อวานกองกำลังรัสเซียอ้างว่า ได้จับกุมทหารยูเครนได้ประมาณ 200 นายในระหว่างการสู้รบที่ Avdiivka
ร่างของผู้นำฝ่ายค้านรัสเซีย อเล็กซีย์ นาวาลนี ถูกส่งคืนให้แม่ของเขาแล้ว
สงครามอิสราเอล-ฮามาส
สหรัฐฯและอังกฤษ เปิดปฏิบัติการโจมตีกลุ่มฮูตีในเยเมนเป็นครั้งที่ 4 ใน 18 จุด 8 พื้นที่ ทำลายสถานที่จัดเก็บอาวุธใต้ดิน ห้องเก็บขีปนาวุธ ระบบอากาศยานไร้คนขับ ระบบป้องกันภัยทางอากาศ เรดาร์ และเฮลิคอปเตอร์
เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ระบุเมื่อวันศุกร์ว่า เรือ M/V Rubymar บรรทุกปุ๋ย 41,000 ตันที่ถูกโจมตีเมื่อวันจันทร์ด้วยขีปนาวุธของฮูตี ได้ปล่อยคราบน้ำมันเป็นระยะทาง 18 ไมล์ในทะเลแดง ขณะที่เรือยังคงทอดสมออยู่ในน้ำ
กองบัญชาการกลางสหรัฐฯ ระบุว่า สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่ากลุ่มฮูตีโจมตีตามอำเภอใจ โดยไม่คำนึงถึงภูมิภาคนี้ที่จะได้รับผลกระทบต่ออุตสาหกรรมประมง ชุมชนชายฝั่ง และการนำเข้าอาหาร
เลือกตั้งสหรัฐอเมริกา
อดีตประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ชนะ นิกกี้ เฮลีย์ ในการเลือกตั้งขั้นต้นที่เซาท์แคโรไลนาบ้านเกิดของเฮลีย์
ข่าวรอบโลกอื่น ๆ
เกิดเหตุการณ์วุ่นวายในขณะที่ประธานาธิบดีมาครงเปิดงานแสดงสินค้าเกษตรประจำปีที่กรุงปารีส กลุ่มเกษตรกรฝ่าจุดรักษาความปลอดภัยเข้าไป และตำรวจปราบจลาจลเข้าควบคุมเหตุการณ์
มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 15 ราย จากหตุเพลิงไหม้อพาร์ทเม้นท์สูงทางตะวันออกของจีน ต้นเพลิงคาดว่าเกิดจากรถจักรยานไฟฟ้าที่จอดอยู่ในอาคาร
โฟล์คสวาเกนเรียกคืนรถยนต์มากกว่า 260,000 คันในสหรัฐฯ เนื่องจากปั๊มที่อยู่ในถังแก๊สอาจทำให้น้ำมันรั่ว และอาจทำให้เกิดไฟไหม้ได้
ขอขอบคุณรอยเตอร์ ซีเอ็นเอ็น และบีบีซี