คลังชี้ยอดลงทะเบียน “บัตรคนจน” เริ่มอยู่ในระดับทรงตัว ล่าสุดอยู่ที่ 21.45 ล้านคน



  • เผยยอดดังกล่าวต้องผ่านการตรวจสอบสิทธิที่เข้มงวดขึ้น
  • ประเมินตัวเลขผู้มีสิทธิจริงอาจสูงกว่าครั้งก่อนได้
  • เหตุจากการแพร่ระบาโควิด-19 ทำให้หลายครอบครัวรายได้ลดลง-ไม่มีรายได้

นายพรชัย ฐีระเวช ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) ประเมินยอดลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐในปีง 2565 จะทรงตัวที่กว่า 20 ล้านคน เพราะยอดลงทะเบียนเริ่มชะลอตัวแล้วในระยะที่ผ่านมา ทั้งนี้ ณ วันที่ 16 ต.ค.65 ยอดลงทะเบียนดังกล่าวอยู่ที่ 21.45 ล้านคน เป็นการลงทะเบียนผ่านเว็ปไซต์ 11.56 ล้านคน และ ลงทะเบียนผ่านหน่วยงานรัฐต่างๆ 11.56 ล้านราย โดยการลงทะเบียนปิด ณ วันที่ 31 ต.ค.นี้

ทั้งนี้ ตัวเลขยอดลงทะเบียนดังกล่าว จะต้องมีการตรวจสอบคุณสมบัติในภาพรวมอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้ ทางภาครัฐมีการตรวจสอบที่เข้มข้นขึ้น โดยนำรายได้ของครอบครัวมาคำนวณด้วย

“เรายังบอกไม่ได้ว่า ตัวเลขผู้ที่จะได้รับสิทธิดังกล่าวนั้นจะมีจำนวนเท่าใด เพราะต้องนำมาตรวจสอบคุณสมบัติที่ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนดด้วยก่อน ส่วนที่มองว่าตัวเลขผู้มีสิทธิอาจจะเพิ่มขึ้นจากเดิมที่อยู่กว่า 10 ล้านคนนั้น ก็มีความเป็นไปได้ เพราะมีหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวของ โดยเฉพาะโควิด-19 ซึ่งทำให้คนมีรายได้น้อยลงหรือไม่มีรายได้เลย”