“บิ๊กตู่” นั่งหัวโต๊ะประชุม กพช. เคาะ ปตท. จัดหา LNG สัญญาระยะยาว ปริมาณ 1 ล้านตันต่อปี



  • เป็นการสร้างความมั่นคงทางพลังงานมห้ประเทศ
  • เผยส่วนที่จัดหาใหม่ เป็นส่วนเพิ่มเติมจากสัญญาระยะยาวที่มีการลงนามแล้ว 5.2 ล้านตันต่อปี
  • คาดจะเริ่มส่งมอบ LNG ตั้งแต่ ม.ค. 2569 เป็นระยะเวลา 15-20 ปี
  • มอบหมาย กกพ. เป็นผู้กำกับดูแล ให้ราคา LNG เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ กพช.กำหนด
  • เพื่อให้เกิดการแข่งขันที่เป็นธรรม โปร่งใส ไม่เลือกปฏิบัติ

วันนี้ (6 ก.ค.65) ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ (กพช.) ซึ่งมี พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้มีการพิจารณาข้อเสนอการจัดหาก๊าซธรรมชาติเหลว (LNG) สัญญาระยะยาวของ บริษัทปตท. จำกัด (มหาชน) โดย นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน กล่าวว่า สถานการณ์พลังงานในปัจจุบันมีความผันผวนค่อนข้างมาก มีปัจจัยเสี่ยงทั้งจากการพัฒนาโครงการผลิต LNG แหล่งใหม่และการผลิตก๊าซธรรมชาติจากแหล่งอ่าวไทยมีปริมาณจำกัด 

รวมถึงความเสี่ยงจากสถานการณ์ทางการเมืองระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ที่ยังมีความยืดเยื้อ รวมถึงความไม่สงบทางการเมืองในประเทศเมียนมา ซึ่งทั้งหมดนี้อาจส่งผลให้ประเทศมีการผลิต และจัดหาก๊าซธรรมชาติในปริมาณที่ลดลง โดย ปัจจุบันประเทศไทยมีการจัดหา Spot LNG เข้ามาเป็นจำนวนมากและราคาของ Spot LNG มีราคาสูงและผันผวน 

ดังนั้น ที่ประชุม กพช. จึงเล็งเห็นความจำเป็นที่จะต้องจัดหา LNG เพิ่มเติมจากสัญญาระยะยาวแทนการจัดหา Spot LNG เพื่อเสริมสร้างความมั่นคงทางพลังงานของประเทศ และลดความเสี่ยงจากความผันผวนของตลาด Spot LNG ประกอบกับประเทศไทยยังต้องมีการจัดหา LNG เพิ่มเติม เพื่อรองรับความต้องการใช้ก๊าซธรรมชาติ

“ที่ประชุม กพช. จึงได้มีมติเห็นชอบให้บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) (ปตท.) จัดหา LNG สัญญาระยะยาว ปริมาณ 1 ล้านตันต่อปี เพิ่มเติมจากสัญญาระยะยาวที่มีการลงนามแล้ว 5.2 ล้านตันต่อปี โดยนำต้นทุนการจัดหารวมเข้าไปคำนวณเฉลี่ยในราคา Pool โดยจะเริ่มส่งมอบ LNG ตั้งแต่เดือน ม.ค. 2569 เป็นระยะเวลา 15-20 ปี และ กพช. ได้มอบหมายให้ กกพ. เป็นผู้กำกับดูแลให้ราคา LNG ให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่ กพช.กำหนด เพื่อส่งเสริมให้เกิดการแข่งขันที่เป็นธรรม โปร่งใส ไม่เลือกปฏิบัติ และเป็นทางเลือกแก่ผู้ใช้ก๊าซธรรมชาติ