

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เปิดเผยว่า ภายหลังประเทศไทย ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 สายพันธุ์โอมิครอน ในระบบคัดกรองเพิ่มสูงขึ้น นั่น ในเรื่องนี่เราจะไม่ประมาท ล่าสุด ได้สั่งการให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุข และ อธิบดีกรมควบคุมโรค ปรับมาตรการคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย โดยจะต้องกลับมาใช้ ระบบ sandbox และต้องยกเลิกระบบ Test and Go ซึ่งเราจะเสนอให้ ศบค.พิจารณา
“ขอย้ำว่า ต้องรีบตัดสินใจ นักเดินทางที่เข้ามา ต้องมากักตัวก่อน ระหว่างนั้น จะต้องตรวจ RT- PCR ตามระยะเวลาที่กำหนด เมื่อพบว่า ปลอดเชื้อแน่นอน จึงจะเดินทางต่อได้ นอกจากนั้นในปัจจุบัน เจอผู้ติดเชื้อสายพันธุ์นี้ในไทย 63 ราย และอยู่ระหว่างตรวจหาเชื้ออีกจำนวหนึ่ง 62 ราย ติดมาจากต่างประเทศ อีก 1 ราย ติดมาจากสามี ที่เป็นนักบินอยู่ในระบบควบคุมโรคแล้วทุกคน” นายอนุทิน กล่าว
นายอนุทิน กล่าวว่า แน่นอนว่า การระบาดของเชื้อสายพันธุ์ข้างต้น กระทบกับการคลายล็อกแน่นอน การตัดสินใจต้องละเอียดรอบคอบขึ้น ซึ่งเราให้ แต่ละจังหวัด ไปจนถึง กทม. ที่คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อ มีผู้ว่าฯ เป็นประธาน ทำงานร่วมกับ นายแพทย์ สสจ.พิจารณาตามเห็นสมควร งานช้างที่สุรินทร์ ทางกระทรวงสาธารณสุข แจ้งไปที่นายแพทย์ สสจ.ว่า ไม่ปลอดภัย ทาง นายแพทย์ สสจ.ที่เป็นเลขาธิการ ในคณะกรรมการโรคติดต่อ ก็ขอให้ยกเลิกทันที
“นอกจากนั้น วัคซีนยังมีความสำคัญมาก ตอนนี้ เราปรับให้การรับวัคซีนเข็ม 3 เร็วขึ้น ผู้ที่รับวัคซีนเข็ม 2 มาแล้ว 3 เดือน ขอให้เร่งประสานรับวัคซีนเข็มบูสเตอร์ได้เลย” นายอนุทิน กล่าว