เวิลด์แบงก์ระดมทุน 4 พันล้านเหรียญฯซื้อวัคซีนแจกประเทศยากจน



  • พุ่งเป้า 51 ประเทศทั่วโลกทั้งเอเชีย แอฟริกา ตะวันออกกลาง
  • เรียกร้องนานาชาติมีส่วนร่วมจัดหาวัคซีนเพื่อความโปร่งใส
  • วอนประเทศมีวัคซีนเกินจำเป็นบริจาคประเทศกำลังพัฒนา

ธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) ประกาศจัดหาเงินกว่า 4 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ เพื่อซื้อและแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้กับ 51 ประเทศทั่วโลก โดยครึ่งหนึ่งพุ่งเป้าประเทศในทวีปแอฟริกา 

แถลงการณ์ของเวิลด์แบงก์ ระบุว่า เงินกว่าครึ่งหนึ่งของจำนวน 4,000 ล้านเหรียญฯ มาจากสมาคมเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศ (ไอดีเอ) ซึ่งเป็นกองทุนของเวิลด์แบงก์ ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือกลุ่มประเทศยากจน โดยการจัดหาเงินทุนครั้งนี้ ถือเป็นส่วนหนึ่งของคำมั่นสัญญาที่เวิลด์แบงก์ตั้งใจจะช่วยเหลือบรรดาประเทศที่มีรายได้ต่ำจนถึงปานกลาง อีกทั้งยังให้คำมั่นว่า จะช่วยแจกจ่ายวัคซีน และเสริมสร้างระบบสาธารณสุขของประเทศต่างๆ ให้แข็งแกร่งมากขึ้น 

นอกจากนี้ เวิลด์แบงก์ยังได้เรียกร้องให้รัฐบาลของประเทศต่างๆ รวมทั้งบริษัทยาและเวชภัณฑ์ และองค์กรต่างๆ เข้ามามีส่วนร่วมในการจัดซื้อวัคซีน และจัดส่งวัคซีนเพื่อช่วยเพิ่มความโปร่งใส และสร้างฐานข้อมูลสาธารณะที่แข็งแกร่งขึ้น ทั้งในแง่ของการทำสัญญา ทางเลือก และข้อตกลงเกี่ยวกับวัคซีน ซึ่งครอบคลุมถึงการทำข้อตกลงในการให้เงินช่วยเหลือ และจัดส่งวัคซีนด้วย 

ขณะเดียวกัน ยังได้เรียกร้องให้ประเทศต่างๆ ที่มีวัคซีนอยู่มากจนเกินความจำเป็น ช่วยบริจาคให้กับกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา เพื่อสนับสนุนแผนการเข้าถึงวัคซีนอย่างเท่าเทียมกัน 

สำหรับ 51 ประเทศที่จะได้รับความช่วยเหลือจากเวิลด์แบงก์ในครั้งนี้ เช่น อัฟกานิสถาน บังกลาเทศ กัมพูชา ฟิลิปปินส์ ปากีสถาน อินโดนีเซีย คองโก เอลซัลวาดอร์ กานา ซูดาน ตูนิเซีย เยเมน ยูเครน