

วันที่ 30 มิ.ย.2564 น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า กระทรวงคลังพร้อมโอนเงินโครงการ “คนละครึ่งระยะ3(เฟส3) ” เข้าแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” ให้ผู้มีสิทธิ 25.5 ล้านคน ได้เริ่มใช้วันแรก 1 ก.ค.นี้เป็นต้นไป โดยรอบแรกจะโอนให้จำนวน 1,500 บาท เพื่อใช้จ่ายระหว่างเดือนก.ค.-ก.ย. และรอบสองโอนวันที่ 1 ต.ค.อีก 1,500 บาท เพื่อใช้เดือนต.ค.-ธ.ค.64 รวมทั้งหมด 3,000 บาท
ส่วนโครงการ “ยิ่งใช้ยิ่งได้” จะเริ่มใช้จ่ายได้ 1 ก.ค.นี้เช่นกัน โดยมีผู้ผ่านสิทธิแล้ว 420,000 คน อย่างไรก้ตามกระทรวงการคลังจะเร่งเสนอเรื่องปรับเงื่อนไขให้สามารถใช้จ่ายได้เพิ่มขึ้นเป็นวันละ 10,000 บาท จา เดิม 5,000 บาท ให้คณะรัฐมนตรี(ครม.) พิจารณาเร็วๆนี้
ทั้งนี้ กระทรวงการคลังขอย้ำว่าสำหรับประชาชนที่ได้รับเอสเอ็มเอส(SMS) ระบุข้อความลงทะเบียนสำเร็จ โปรดใช้สิทธิผ่านแอปฯ เป๋าตัง เริ่มวันที่ 1 ก.ค. 64 โดยหากเข้าแอปเป๋าตัง แล้วขึ้นข้อความว่าไม่พบข้อมูลการลงทะเบียน หรือระบบกำลังดำเนินการตรวจสอบ ขอให้อัพเดทแอปเป๋าตัง เป็นเวอร์ชันล่าสุดก่อนเข้าใช้งาน เมื่ออัพเดทแอปเป๋าตัง เป็นเวอร์ชันปัจจุบันแล้ว จะได้รับข้อความ โครงการคนละครึ่ง สามารถใช้ได้ 1 ก.ค.64
“หากอัพเดทเวอร์ชันเป๋าตังแล้ว เจอข้อความ กรุณายืนยันตัวตนเพิ่มเติมเพื่อใช้สิทธิโครงการ ขอให้ไปยืนยันตัวตนด้วยบัตรประจำตัวประชาชน (ดิป ชิป) กับธนาคารกรุงไทย ด้วยการนำบัตรประจำตัวประชาชนไปยืนยันตัวตนที่สาขา หรือที่ตู้เอทีเอ็มสีเทาของกรุงไทยฯ หรือยืนยันตัวตนผ่านตัวเลือก KrungthaiNext ในแอปเป๋าตัง ส่วนคนที่เคยยืนยันตัวตนด้วยบัตรประจำตัวประชาชนไว้แล้วก็ไม่ต้องยืนยันตัวตนในขั้นตอนข้างต้นอีก”