ไทยเข้าร่วมซีพีทีพีพี ช่วยฟื้นเศรษฐกิจได้! สศช.สนับสนุนเข้าร่วมเจรจา



  • กำหนดข้อสงวนในเรื่องที่ยังไม่พร้อมได้
  • การส่งออกปีนี้จะช่วยฟื้นเศรษฐกิจ

นายดนุชา พิชยนันท์ เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) กล่าวว่า ในปีนี้เศรษฐกิจไทยซึ่งพึ่งพาการส่งออกในประเทศจะได้ประโยชน์จากการส่งออกสินค้าตามการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกและการกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศที่มีเศรษฐกิจขนาดใหญ่ ควบคู่ไปกับการขับเคลื่อนและกระตุ้นเศรษฐกิจในประเทศเป็นสำคัญ ซึ่งการส่งออกถือเป็นส่วนสำคัญที่ต้องรักษาโมเมนตัมในการเติบโตของเศรษฐกิจ

ดังนั้นประเทศไทยจึงจำเป็นต้องให้ความสำคัญกับการพัฒนาความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการค้าภายใต้กรอบความร่วมมือที่สำคัญๆในลักษณะหุ้นส่วนยุทธศาสตร์หรือพหุภาคีเพื่อขยายฐานตลาดส่งออกให้ครอบคลุมยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการเตรียมแนวทางการเจรจาที่ชัดเจนเพื่อประกอบการตัดสินใจเข้าร่วมความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าสำหรับหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP) ซึ่งแม้ในเรื่องของ CPTPP แม้ข้อตกลงนี้ต้องใช้เวลาในการเจรจาค่อนข้างนาน แต่พอเราเริ่มเจรจราก็จะเกิดผลเชิงบวกทั้งในเรื่องการค้าและการลงทุนเพราะการตัดสินใจที่ชัดเจนจะทำให้นักลงทุนเห็นทิศทางว่าไทยจะเข้าเป็นสมาชิกข้อตกลงนี้ในอนาคต

“หากไทยเริ่มต้นเจรจา CPTPP ได้ ก็จะสร้างโอกาสให้กับสินค้าไทย รวมทั้งการลงทุนในอนาคต โดยการเจรจาในลักษณะนี้ไม่ใช่ไทยต้องไปรับเงื่อนไขจากทุกประเทศสมาชิกมาทั้งหมด ในหลายๆข้อประเทศเพื่อนบ้านเราที่ได้เข้าสู่การเป็นสมาชิกแล้วก็มีการทำข้อสงวนเอาไว้ว่าในประเด็นอ่อนไหว หลายๆเรื่องก็มีการกำหนดระยะเวลาที่จะทำตามเงื่อนไขเพื่อให้เตรียมความพร้อม บางเรื่องใช้เวลา 10ปี – 15 ปี ซึ่งของไทยเองก็กำหนดเงื่อนไขในรูปแบบนี้ได้”