macOS Sonoma เปิดให้อัปเดตซอฟต์แวร์พร้อมใช้งานกับคุณสมบัติใหม่ๆ ทั้งการทำงานและเล่นเกมบนเครื่อง Mac แล้ววันนี้

macOS Sonoma พร้อมใช้งานแล้วในรูปแบบการอัปเดตซอฟต์แวร์ฟรีที่นำชุดคุณสมบัติใหม่ที่หลากหลายมาไว้บน Mac ซึ่งจะทำให้ทั้งการทำงานและการเล่นเกมทรงพลังมากยิ่งขึ้น โดย macOS Sonoma จะช่วยปลดล็อกวิธีการใหม่ๆ ในการปรับแต่ง Mac ให้มีความเฉพาะตัวและทำงานต่างๆ ได้มากขึ้นด้วยวิดเจ็ตบนเดสก์ท็อป พร้อมด้วยสกรีนเซฟเวอร์แบบใหม่อันสวยงาม การอัปเดตครั้งใหญ่ของการประชุมทางวิดีโอและ Safari พร้อมด้วยการเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมที่จะทำให้ประสบการณ์การใช้งาน Mac ดียิ่งขึ้นกว่าที่เคย

วิดเจ็ตและสกรีนเซฟเวอร์อันสวยงาม

macOS Sonoma จะทำให้สามารถจัดวางวิดเจ็ตบนเดสก์ท็อปได้โดยตรง และกลมกลืนไปกับภาพพื้นหลังในขณะที่หน้าต่างอื่นเปิดอยู่ และวิดเจ็ตยังมีความอินเทอร์แอ็คทีฟที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถทำรายการเตือนความจำให้เสร็จ เล่นหรือหยุดเล่นสื่อชั่วคราว เข้าถึงการควบคุมบ้าน และทำงานหลายอย่างได้โดยตรงจากวิดเจ็ตบนเดสก์ท็อปของตนเอง และด้วยคุณสมบัติความต่อเนื่องอันแสนวิเศษ ผู้ใช้งานยังสามารถปรับแต่ง Mac เพิ่มเติมได้ด้วยวิดเจ็ตจาก iPhone ของตนเอง

ผู้ใช้งานสามารถปรับแต่งเดสก์ท็อปของตนเองตามความต้องการได้ด้วยวิดเจ็ต และคุณสมบัติความต่อเนื่องก็ทำให้สามารถเพิ่มวิดเจ็ตจาก iPhone ลงบนเดสก์ท็อปของ Mac ได้ด้วย

ตัวเลือกสกรีนเซฟเวอร์ใหม่ใน macOS Sonoma มาพร้อมวิดีโอแบบสโลว์โมชั่นที่นำเสนอภาพสถานที่อันสวยงามจากทั่วโลก อย่างเช่น เส้นแนวขอบฟ้าอันกว้างไกลของฮ่องกง เนินหินทรายยอดป้านที่ Monument Valley ในรัฐแอริโซนา และเนินเขาเตี้ยๆ ที่ Sonoma ในตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย และหลังจากเข้าสู่ระบบแล้ว สกรีนเซฟเวอร์จะเปลี่ยนเป็นภาพพื้นหลังของเดสก์ท็อปได้อย่างราบรื่น

ประสิทธิภาพอันทรงพลังสำหรับการประชุมทางวิดีโอ

macOS Sonoma มาพร้อมกับคุณสมบัติการประชุมทางวิดีโอที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถนำเสนอและแชร์งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นผ่านแอปประชุมทางวิดีโอใดก็ได้ คุณสมบัติ Presenter Overlay จะแสดงผู้ใช้งานอยู่ด้านหน้าของคอนเทนต์ที่กำลังนำเสนอ และ Reactions ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถแชร์ความรู้สึกของตนเองได้ด้วยคำสั่งมือแบบง่ายๆ ที่เพิ่มความสนุกสนาน การเติมเฟรมด้วยเอฟเฟ็กต์สามมิติอย่างเช่น ลูกโป่ง การโปรยประดาษ หัวใจ และอีกมากมาย

การประชุมทางวิดีโอมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นด้วยคุณสมบัติอย่างเช่น Presenter Overlay ซึ่งแสดงภาพผู้ใช้งานอยู่ด้านหน้าของคอนเทนต์ที่กำลังนำเสนออยู่

ประสบการณ์การท่องเว็บด้วย Safari ที่ดียิ่งขึ้น

ใน Safari สามารถใช้โปรไฟล์เพื่อแยกการท่องเว็บหัวข้อต่างๆ ออกจากกัน เช่น งาน โรงเรียน และอีกมากมาย ทำให้ผู้ใช้งานสามารถสลับการใช้งานระหว่างโปรไฟล์ได้อย่างรวดเร็ว การท่องเว็บแบบส่วนตัวก็ปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้นด้วยการปกป้องเพิ่มเติมต่อเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าที่สุดซึ่งใช้ในการติดตามผู้ใช้งาน โดยหน้าต่างการท่องเว็บแบบส่วนตัวจะถูกล็อกเมื่อไม่ใช้งานและปิดกั้นตัวติดตามที่รู้จักไม่ให้โหลดบนหน้าเว็บ ในตอนนี้ ผู้ใช้งาน Safari ยังสามารถเพิ่มเว็บไซต์ใดก็ได้ลงบน Dock เหมือนกับที่ทำกับแอป พร้อมด้วยแถบเครื่องมือที่ใช้งานง่ายและการแจ้งเตือนที่ให้ประสบการณ์การใช้งานแบบเดียวกับแอป

โปรไฟล์ช่วยแยกการท่องเว็บหัวข้อต่างๆ ออกจากกันอย่างเช่น งาน โรงเรียน และอื่นๆ ทำให้ผู้ใช้สามารถสลับการใช้งานระหว่างโปรไฟล์ได้อย่างรวดเร็ว

ประสบการณ์การเล่นเกมที่เต็มอิ่มสมจริง

ด้วยพลังของ Apple silicon ทำให้ Mac นับสิบล้านเครื่องสามารถรันเกมที่ต้องใช้พลังในการประมวลผลสูงๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังมีระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ที่ยาวนานและให้ภาพที่สวยสะดุดตา macOS Sonoma ยังช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการเล่นเกมให้ดียิ่งขึ้นไปอีกด้วย Game Mode ที่ทำให้มีอัตราเฟรมที่เสถียรยิ่งขึ้น รวมถึงความหน่วงขาเข้าและความหน่วงของเสียงที่ลดลงอย่างมากด้วยอุปกรณ์ควบคุมเกมแบบไร้สายและ AirPodsGame Mode ใช้งานได้กับทุกเกม รวมทั้งเกมใหม่ล่าสุดและที่กำลังจะเปิดตัวบน Mac อย่างเช่น DEATH STRANDING DIRECTOR’S CUT, Stray, Layers of Fear และ SnowRunner

Game Mode ใน macOS Sonoma มีอัตราเฟรมที่เสถียรยิ่งขึ้นรวมถึงความหน่วงขาเข้าและความหน่วงของเสียงที่ลดลงอย่างมากด้วยอุปกรณ์ควบคุมเกมแบบไร้สายและ AirPods

การอัปเดตเพิ่มเติมของ macOS Sonoma

  • โน้ต:ผู้ใช้งานสามารถดู PDF และสแกนงานนำเสนอ การบ้าน รายงานการวิจัย และอื่นๆ ได้โดยตรงในแอปโน้ต และยังสามารถสร้างลิงก์จากโน้ตหนึ่งไปยังอีกโน้ตหนึ่งเพื่อเชื่อมโยงไอเดียและเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกัน
  • รหัสผ่าน:ในตอนนี้สามารถแชร์ชุดของรหัสผ่านกันได้ในกลุ่ม โดยทุกคนที่อยู่ในกลุ่มสามารถเพิ่มและแก้ไขรหัสผ่านเพื่อทำให้เป็นปัจจุบัน การแชร์จะทำผ่านพวงกุญแจ iCloud จึงเข้ารหัสตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง นอกจากนี้ รหัสยืนยันตัวตนแบบครั้งเดียวที่ได้รับจากอีเมลจะได้รับการป้อนอัตโนมัติใน Safari ทำให้การเข้าสู่ระบบอย่างปลอดภัยเป็นเรื่องง่ายโดยไม่ต้องออกจากเบราว์เซอร์
  • ข้อความ: ตัวกรองการค้นหาและการปัดเพื่อตอบกลับช่วยปรับปรุงการส่งข้อความในแต่ละวันให้ดียิ่งขึ้น พร้อมกับที่สามารถสร้าง Live Sticker แบบใหม่หมดและซิงค์กันได้ทั้ง macOS, iOS และ iPadOS
  • เตือนความจำ:รายการซื้อของอัจฉริยะในเตือนความจำจะช่วยให้การไปร้านค้าประจำสัปดาห์มีความคล่องตัวยิ่งขึ้น ด้วยการจัดระเบียบรายการเป็นหมวดหมู่ต่างๆ และจัดเรียงแบบแนวนอนโดยใช้มุมมองคอลัมน์ใหม่
  • คีย์บอร์ด:การแก้ไขโดยอัตโนมัติทำให้การแก้ไขคำแม่นยำและง่ายดายยิ่งขึ้น ด้วยการใช้โมเดล transformer language และความเก่งกาจของ Machine Learning ที่มาเพิ่มความถูกต้องแม่นยำอย่างเหนือระดับ การออกแบบใหม่ช่วยให้การแก้ไขและคาดเดาระหว่างประโยคง่ายดายและรวดเร็วยิ่งขึ้น การเขียนตามคำบอกนำการรู้จำเสียงพูดไปอีกขั้นและความสามารถในการเคลื่อนย้ายระหว่างเสียงและการพิมพ์อย่างลื่นไหล
  • การแชร์หน้าจอโหมดประสิทธิภาพสูงโฉมใหม่ในแอปการแชร์หน้าจอมอบการเข้าถึงระยะไกลที่ตอบสนองได้ฉับไวผ่านการเชื่อมต่อแบนด์วิดท์ระดับสูง ทำให้มืออาชีพด้านงานสร้างสรรค์สามารถทำงานของตัวเองให้สำเร็จได้จากระยะไกล

ความพร้อมใช้งาน

macOS Sonoma เป็นการอัปเดตซอฟต์แวร์ฟรีซึ่งพร้อมใช้งานตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป คุณสมบัติบางประการอาจใช้ไม่ได้ในบางภูมิภาค บางภาษา หรือบางอุปกรณ์ ดูข้อมูลเพิ่มเติมและคุณสมบัติทั้งหมด