“อนุทิน” ติดตามงาน หลังสั่งผู้ว่าฯดูแลเยียวยาครอบครัวเหยื่อสงคราม

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

“อนุทิน” ติดตามงาน หลังสั่งผู้ว่าฯสำรวจผลกระทบครอบครัวแรงงานซึ่งติดอยู่ในสภาวะสงคราม พร้อมหาทางเยียวยาช่วยเหลือ

วันที่ 11 ตุลาคม 2566 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ภายหลังมีคำสั่งให้ทางจังหวัดไปสำรวจผลกระทบครอบครัวแรงงานซึ่งติดอยู่ในสภาวะสงคราม พร้อมหาทางเยียวยาช่วยเหลือ ล่าสุด ได้ติดตามความคืบหน้าการปฏิบัติงานของทีมกระทรวงมหาดไทยโดยตลอด พบว่า หลายครอบครัว มีบุคลากรของกระทรวงฯ เข้าไปดูแลแล้ว และหลายครอบครัว ได้ทราบข่าวดีว่าคนในครอบครัวปลอดภัย และฝากขอบคุณทางกระทรวงมหาดไทยกลับมาด้วย ที่ลงพื้นที่มาสอบถาม รับฟังปัญหา และเสนอแนวทางแก้ไข ถือเป็นกำลังใจให้คนทำงาน

งานตรงนี้ คือ การบำบัดทุกข์ บำรุงสุขของประชาชน เป็นหน้าที่ของกระทรวงมหาดไทย ขอขอบคุณบุคลากรของกระทรวงมหาดไทย ในทุกระดับ ซึ่งล้วนทำงานกันอย่างเต็มที่

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 ตุลาคม ที่ผ่านมา นายอนุทิน ได้ส่งข้อความทางไลน์ ไปยังกลุ่มผู้บริหารกระทรวงมหาดไทย ข้อความว่า

ฝากท่านผู้ว่าราชการจังหวัดได้กรุณาสำรวจว่าในพื้นที่ของท่านมีแรงงานที่ไปทำงานที่ประเทศอิสราเอลจำนวนเท่าใด ได้รับผลกระทบจากการสูญเสียรายได้ที่พวกคนงานเหล่านี้จะต้องส่งกลับมาให้ทุกเดือนหรือไม่ หากมีผลกระทบขอให้พิจารณาให้การช่วยเหลือครอบครัวที่อยู่ในประเทศไทยตามสมควรด้วยครับ หากมีปัญหาใดที่ไม่สามารถให้ความช่วยเหลือได้ กรุณารายงานมายังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมาไทยด้วยครับ ขอบพระคุณครับ

แรงงานไทย 25,000 คน ติดอยู่ที่นั่น หมายความว่ามี 25,000 ครัวเรือนในไทยอาจได้รับผลกระทบครับ ครอบครัวที่เมืองไทยขาดรายได้ทันทีเป็นแสนคน มหาดไทยจะดูแลคนเหล่านี้อย่างไร ในสถานการณ์ที่อาจยืดเยื้อเป็นระยะเวลาหลายเดือน

เท่าที่สอบถามมา คนเหล่านี้ใช้เงินไปเยอะ สำหรับโอกาสการไปทำงาน จึงสมัครใจไม่กลับมาเมืองไทยเพราะต้องอยู่ที่นั่นเพื่อสร้างรายได้ต่อไป ผมจึงอยากให้ มท. ได้ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนในส่วนที่เราทำได้ อย่างน้อยก็เป็นการทำให้แรงงานไทยที่อยู่ที่นั่นไม่ต้องห่วงทางบ้านมากเกินไปครับ”

ทางการติดตาม The Journalist Club