ไทยลุ้น FTI Touristik ทัวร์ใหญ่เยอรมัน ยื่นล้มละลายหยุดขาย 4 มิ.ย.67

FTI Touristik GmbH บริษัทแม่ FTI Group ทัวร์โอเปเรเตอร์รายใหญ่อันดับ 3 ของยุโรป ยื่นศาลล้มละลายกลางนครมิวนิค เยอรมันี พร้อมประกาศมาตรการดูแลนักท่องเที่ยวเยอรมันที่เดินทางไปตามประเทศต่าง ๆ เลือกใช้สิทธิ์ได้ตามเงื่อนไข
FTI Touristik GmbH บริษัทแม่ FTI Group ทัวร์โอเปเรเตอร์รายใหญ่อันดับ 3 ของยุโรป ยื่นศาลล้มละลายกลางนครมิวนิค เยอรมันี พร้อมประกาศมาตรการดูแลนักท่องเที่ยวเยอรมันที่เดินทางไปตามประเทศต่าง ๆ เลือกใช้สิทธิ์ได้ตามเงื่อนไข

“ FTI Touristik GmbH” บริษัทแม่ FTI Group ผู้นำธุรกิจทัวร์รายใหญ่เบอร์ 3 ของยุโรป ยื่นล้มละลายแล้ว ที่มิวนิคเยอรมัน พร้อมประกาศให้นักท่องเที่ยวใช้สิทธิ์ในกองทุนประกันเดินทาง DRSF ได้ 200 ล้านยูโร ตั้งแต่ 4 มิ.ย.67 มีบางส่วนเดินทาง หรือจองแพกเกจทัวร์ไม่ได้แล้ว ไทยลุ้นในฐานะ 1 ในประเทศที่เยอรมันกับยุโรปนิยมมาเที่ยว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทFTI Touristik GmbH ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของกลุ่มบริษัทFTI GROUP ผู้ให้บริการธุรกิจท่องเที่ยวใหญ่อันดับ 3 ในยุโรป ได้ยื่นล้มละลาย ต่อศาลแขวงนครมิวนิก เยอรมันี เมื่อช่วงเช้าวันจันทร์ที่ 3 มิถุนายน 2567 โดยพร้อมทั้งประกาศ แผนดำเนินการเบื้องต้น กับนักท่องเที่ยวเยอรมัน และยุโรป ที่เดินทางไปท่องเที่ยวตามประเทศต่าง ๆ ในจำนวนนี้มีนักท่องเที่ยว จากเยอรมันของบริษัทนี้เป็นกลุ่มตลาดหลัก ๆ ที่เดินทางมาไทย เป็นจุดหมายปลายทางด้วย ระหว่างมกราคม-เมษายน 2567 มีนักท่องเที่ยวเยอรมนีเดินทางมาไทยติดอันดับ 7 จำนวน 375,224 คน

นักท่องเที่ยวเยอรมันเป็นตลาดสำคัญของเมืองไทย 4 เดือนแรก มกราคม-เมษายน 2567 มาเที่ยวเมืองไทยติดอันดับ 7 จำนวน 375,224 คน
นักท่องเที่ยวเยอรมันเป็นตลาดสำคัญของเมืองไทย 4 เดือนแรก มกราคม-เมษายน 2567 มาเที่ยวเมืองไทยติดอันดับ 7 จำนวน 375,224 คน

ล่าสุดทางFTI ประกาศใช้มาตรการดูแลรับผิดชอบนักท่องเที่ยว ที่ใช้บริการซื้อแพกเกจท่องเที่ยว และ แพกเกจต่าง ๆ ไปแล้ว เบื้องต้นสามารถใช้สิทธิประโยชน์ได้ดังรายละเอียดต่อไปนี้

  • ส่วนที่ 1 ได้เปิดเว็บไซต์ให้ความช่วยเหลือลูกค้าผ่านช่องทาง www.fti-group.com/de/insolvenz และ Hotline โทรฟรี 0049 89 / 710 45 14 98 หลังจากเกิดกระแสข่าว ส่งผลให้การเข้าเว็บไซต์ ดูข้อมูลต้องเผชิญกับปัญหาโอเวอร์โหลดบ้าง
  • ส่วนที่ 2 ได้ทำประกันไว้กับกองทุนประกันการเดินทาง DRSF โดย ต้องวางเงินสดไว้แล้ว 200 ล้านยูโร ซึ่งจะทำให้บริษัท สามารถนำนักท่องเที่ยวที่ออกเดินทางไปแล้ว กลับเยอรมนีได้ตามกำหนดอย่างแน่นอน
  • ส่วนที่ 3 นักท่องเที่ยวที่ยังไม่ได้ออกเดินทาง ตั้งแต่วันอังคารที่ 4 มิถุนายน 2567 เป็นต้นไป จะไม่สามารถเดินทางได้ หรือยังเดินทางได้แค่บางส่วนเท่านั้น และ จะไม่สามาถจองแพกเกจใหม่ได้อีกต่อไป
  • ส่วนที่ 4 แบรนด์ในเครือFTI ที่ได้รับผลกระทบ จากเหตุการณ์ครั้ง คือ ประกอบด้วย 1.FTI ใน 3 ประเทศหลัก ได้แก่ เยอรมนี ออสเตรีย และ เนเธอร์แลนด์ 2.กลุ่มธุรกิจ 5vorFlug และ BigXtra GmbH 3.บริการ รถเช่า DriveFTI และ ”Cars and Camper

ล่าสุดทางFTI แจ้งที่หน้าเว็บไซต์ ระบุให้ลูกค้า และผู้เกี่ยวข้องกับการเดินทางที่ใช้บริการFTI และ แบรนด์ในเครือดำเนินการได้ 3 แนวทางดังนี้

  • แนวทางที่ 1 ต้องยกเลิกแพกเกจทัวร์ทั้งหมด ตามกรอบของกฎหมาย ส่วนนักท่องเที่ยวที่จองแพกเกจทัวร์ พร้อมทั้งได้จ่ายเงินไปเรียบร้อยแล้ว จะได้การคุ้มครอง และ จะได้รับเงินคืนตามลำดับต่อไป
  • แนวทางที่ 2 นักท่องเที่ยวที่จองแพกเกจท่องเที่ยวกับทัวร์ โอเปอเรเตอร์ รายอื่น ๆ ที่ไม่ได้อยู่ในเครือFTI เช่น TUI, Alltours, DERTOUR, vtours ผ่านแพลตฟอร์ม ของFTI จะไม่ได้รับผลกระทบ จากการยื่นล้มละลายแต่อย่างใด
  • แนวทางที่ 3 การจองอื่น ๆ ที่ไม่ใช่แพกเกจท่องเที่ยว เช่น จองห้องพัก จองรถเช่า จองชมเมือง / sightseeing จองการเดินทาง จะไม่ได้รับความคุ้มครองจากกองทุนประกันที่ทางบริษัทได้นำเงินสดไปวางไว้

-เรื่องโดย #เพ็ญรุ่งใยสามเสน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : “เศรษฐา” ชวนชม “วิจิตร เจ้าพระยา 2023” ส่งเสริมการท่องเที่ยวไทย