ททท. บูมเที่ยวงานเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว รายได้สะพัด 30 ล้าน

ททท.โหมเที่ยวงานปัตตานีอาเซียน “กตัญญูคู่ฟ้ามหาสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวปัตตานี” วันนี้ -27 ก.พ.67 คาดคนไทยและต่างชาติแห่ร่วมกว่า 30,000 คน สร้างเศรษฐกิจชายแดนใต้สะพัด 30 ล้าน เปิดถนนสายหลักในเมืองจัดยิ่งใหญ่ 7 กิจกรรม

  • เริ่มแล้วเที่ยวงานใหญ่แดนใต้“กตัญญูคู่ฟ้ามหาสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวปัตตานี 2567”
  • ชมเสน่ห์เมือง 3 วัฒนธรรม ร่วมพิธีศักดิ์สิทธิ์ ศาลเจ้าเล่งกูเจียง
  • จัดเต็มซอฟท์ พาวเวอร์ อาหารถิ่น การแสดงพื้นเมือง วิถีชีวิตผู้คน

นางสาวนวพร ชัวชมเกตุ ผู้อำนวยการ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนราธิวาส เปิดเผยว่า ททท.สนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์ชายแดนใต้งานประเพณีใหญ่แห่งปี ปัตตานีอาเซียน “กตัญญูคู่ฟ้ามหาสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวปัตตานี” ประจำปี 2567 ตลอดสัปดาห์ เริ่มตั้งแต่วันที่ 21 – 27 กุมภาพันธ์ นี้ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยววัฒนธรรมที่มีมายาวนานผนวกกับปัตตานีมีชื่อเสียงโดดเด่นเป็นจุดหมายปลายการท่องเที่ยว“เมืองงาม3 วัฒนธรรม ศูนย์ฮาลาลเลิศล้ำ ชนน้อมนำศรัทธา ถิ่นธรรมชาติงามตา ปัตตานีสันติสุขแดนใต้”

ตลอดงานคาดจะมีนักท่องเที่ยวคนไทยและเพื่อนบ้านมาเลเซียเดินทางเข้ามามากกว่า 30,000 คนขึ้นไป ทำให้เศรษฐกิจในพื้นที่มีรายได้จากการท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 30 ล้านบาท แล้วยังจะสามารถสร้างการรับรู้ประชาสัมพันธ์ให้ปัตตานีเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของนักท่องเที่ยวคนไทยและต่าชาติ มีศักยภาพจะต้อนรับได้ตลอด 365 วัน มหัศจรรย์เมืองไทย เที่ยวได้ทุกวัน

โดย ททท.กับทางจังหวัดปัตตานี สำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดปัตตานี ร่วมกับมูลนิธิเทพปูชนียสถานปัตตานีเทศบาลเมืองปัตตานี สำนักงานนราธิวาส วัฒนธรรมจังหวัดปัตตานี ภาครัฐ และเอกชน ร่วมมือกันอย่างเต็มที่เพื่อจะกระตุ้นเศรษฐกิจ กระจายรายได้หมุนเวียน สู่ชุมชนในพื้นที่ปัตตานี โดยได้นำทุนทางวัฒนธรรมมาเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจให้เกิดรายได้ภาพรวม ผนวกเข้ากับสืบสานวัฒนธรรม ประเพณีท้องถิ่น อย่างยั่งยืนภายใต้สังคม “พหุวัฒนธรรม” ควบคู่การเชื่อมโยงเศรษฐกิจท่องเที่ยวไปยังจังหวัดใกล้เคียงได้ด้วย

ขณะนี้ชาวปัตตานพร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาร่วมงาน “กตัญญูคู่ฟ้ามหาสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวปัตตานี” โดยได้จัดพื้นที่ไว้ตั้งแต่บริเวณศาลเจ้าเล่งจูเกียง ถนนอาเนาะรู ถนนปะนาเระ ถนนปัตตานีภิรมย์ ถนนนรินทราช ถนนสายบุรี อำเภอเมืองปัตตานี เชิญชวนนักท่องเที่ยวเข้าร่วม 7 กิจกรรม ได้แก่

กิจกรรมที่ 1 ไปชีลได้ทุกวันตรงถนนคนเดินอาหารสามวัฒนธรรม วันนี้– 27 กุมภาพันธ์ 2567 บริเวณถนนนรินทราช ริมแม่น้ำปัตตานี

กิจกรรมที่ 2 ชมการจัดแสดงศิลปะพื้นบ้านพหุวัฒนธรรม รถคลาสสิคโบราณ “ปัตตานีคลาสสิคอินทาวน์” พร้อมด้วยออกร้านจำหน่ายสินค้าวินเทจ วันที่ 23 – 25 กุมภาพันธ์ 2567 บริเวณลานศิลปะวัฒนธรรม ถนนสายบุรี

กิจกรรมที่ 3 พิธีอัญเชิญองค์เจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวประทับเกี้ยวใหญ่มหามงคล หามรอบเมืองปัตตานี พิธีเปิดงานมหาสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว การแสดงมังกร LED สุดพิเศษจากคณะสิงโตมังกรทอง ลูกท้าวมหาพรหม วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567 บริเวณศาลเจ้าเล่งจูเกียง

กิจกรรมที่ 4 พิธีอัญเชิญองค์พระออกจากศาลเจ้าเล่งจูเกียง ลุยน้ำ ลุยไฟ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2567 ในบริเวณ 2 พื้นที่ตรงศาลเจ้าเล่งจูเกียง และริมแม่น้ำปัตตานี เชิงสะพานเดชานุชิต

กิจกรรมที่ 5 ชมการแสดงคอนเสิร์ตจากศิลปิน วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567 อาลีฟ PARATA , วันที่ 24 กุมภาพันธ์2567 TT REBORN วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2567 คอนเสิร์ตวิถีมุสลิมอนาชีด บริเวณลานศิลปะวัฒนธรรม ถนนสายบุรี

กิจกรรมที่ 6 ร่วมสนุกกับการประกวดเชิดสิงโตบนเสาดอกเหมยนานาชาติ วันที่ 26 – 27 กุมภาพันธ์ 2567 บริเวณศาลเจ้าเล่งจูเกียง เป็นเอกลักษณ์ความโดดเด่นที่จะสร้างความตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยว

กิจกรรมที่ 7 เพลิดเพลินได้ทุกคืนกับการแสดงงิ้ว มโนราห์ การแสดงศิลปะพื้นบ้านพหุวัฒนธรรม และกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย

ผอ.นวพร กล่าวว่า มหกรรมท่องเที่ยวปัตตานีอาเซียน “กตัญญูคู่ฟ้า มหาสมโภชเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยวปัตตานี” ปี 2567 ทุกองค์กรในพื้นที่ผนึกความร่วมมือทุ่มเททำงานอย่างเต็มกำลัง โดยมุ่งยกระดับส่งเสริมการท่องเที่ยวให้เป็นที่รู้จักด้วยการสร้างสรรค์กิจกรรมการท่องเที่ยวเทรนด์ใหม่สร้างประสบการณ์เชิงคุณค่ามอบให้นักท่องเที่ยวทุกคนเกิดความประทับใจเป็นภาพจำที่ดี เพื่อที่จะได้กลับมาท่องเที่ยวปัตตานีซ้ำ ๆ ในอนาคต ช่วยกันสรรสร้างเศรษฐกิจแดนใต้เข้มแข็งมั่นคง- เรื่องโดย เพ็ญรุ่ง ใยสามเสน