KXVC ต่อยอดธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลจากภูมิภาคสู่ระดับโลก

กสิกร เอกซ์ และ KBTG ร่วมกับกลุ่มนักลงทุนบริษัทบล็อกเชนชั้นนำ หวังต่อยอดธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัลจากภูมิภาคสู่ระดับโลก

  • ยกระดับการพัฒนาระบบ
  • พร้อมตั้งเป้าสินทรัพย์
  • เติบโตมากกว่า 2 เท่าในปี 2567

นายกัมปนาท วิมลโนท Managing Director กสิกร เอกซ์ เวนเจอร์ แคปีทัล (KXVC) เปิดเผยว่า KXVC ร่วมกับกลุ่มนักลงทุน Web3 ชั้นนำและนักลงทุนรายย่อยจากบริษัทบล็อกเชน รวมถึงการมีส่วนร่วมจาก Axelar, Monad, Connext และนักลงทุนรายอื่น ๆ เข้าลงทุนระยะเริ่มต้น ใน ContributionDAO (CDAO) พันธมิตรสำคัญที่เชื่อมระหว่างชุมชน Web3 ในประเทศไทยและทั่วโลก ซึ่งการระดมทุนในครั้งนี้มีมูลค่ามากกว่า 100 ล้านบาทหรือ 2.8 ล้านเหรียญสหรัฐฯ มีเป้าหมายเพื่อยกระดับการพัฒนาระบบและบริการด้านบล็อกเชนในภูมิภาค เช่น โหนดผู้ตรวจสอบบนเครือข่ายบล็อกเชน ทำหน้าที่ตรวจสอบความถูกต้องในการทำธุรกรรม รวมทั้งการบริหารจัดการโทเคนดิจิทัลแบบไม่ผ่านตัวกลาง โดยผู้ใช้บริการเป็นผู้บริหารจัดการด้วยตัวเอง ) และการพัฒนาระบบการกระจายศูนย์ ซึ่ง CDAO ได้แสดงให้เห็นถึงความมีศักยภาพในการก้าวผ่านช่วงเวลาที่มีความผันผวนสูงในปีที่ผ่านมา พิสูจน์ให้เห็นถึงการเป็นที่ยอมรับในเวทีโลก ทั้งยังเล็งเห็นความตั้งใจของผู้ก่อตั้งในการพัฒนาชุมชน Web3 ให้ยั่งยืนและมีประสิทธิภาพ พร้อมตั้งเป้าสินทรัพย์ฯ เติบโตมากกว่า 2 เท่าในปี 2567

นายกัมปนาท วิมลโนท Managing Director กสิกร เอกซ์ เวนเจอร์ แคปีทัล (KXVC)

สำหรับความสำเร็จในการระดมทุนในระยะเริ่มต้น (Seed Round) ใน ContributionDAO ได้มากกว่า 100 ล้านบาท นั้น ถือว่าเป็นตัวเลขที่ประสบความสำเร็จ และเป็นจำนวนเงินที่ค่อนข้างมากสำหรับโปรเจ็กต์ในระยะเริ่มต้นจากภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้ ที่มีค่าเฉลี่ยจะอยู่ที่ประมาณ 35-70 ล้านบาท หรือราว 1-2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทั้งนี้ หลังจาก KBTG ได้ประกาศเปิดตัว KXVC เมื่อเดือนกันยายนปีที่ผ่านมา ได้มีการร่วมลงทุนในหลายโปรเจ็กต์ ทั้งในด้าน AI และ Web3 โดยการขึ้นมาเป็นผู้นำการลงทุนครั้งนี้ถือเป็นหนึ่งในก้าวสำคัญของ KXVC ที่ตอกย้ำความเป็นประตูสู่เอเชียตะวันตกเฉียงใต้ (Gateway to Southeast Asia) และเป็นผู้นำ Venture Capital Fund ในระดับภูมิภาค เพื่อสนับสนุนผู้ก่อตั้งทั่วโลกในด้าน AI, Web3 และ Deep Tech ในการเข้าสู่ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิค

นายธรรมลักษณ์ สิงหพันธ์ ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ ContributionDAO (CDAO)

นายธรรมลักษณ์ สิงหพันธ์ ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของ ContributionDAO (CDAO) กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงสร้างความปลอดภัยเป็นพื้นฐานสำคัญของผู้ให้บริการ Web3 รวมไปถึง Node Validator และ Non-custodial Staking ซึ่ง CDAO ได้ยกระดับให้เป็นแพลตฟอร์มสำหรับทรัพย์สินดิจิทัลในด้านบริหารจัดการเก็บรักษาสินทรัพย์ดิจิทัลและโทเคนดิจิทัล (Staking) เพื่อสถาบันและชุมชน โดยเงินทุนในครั้งนี้จะนำมาพัฒนาโครงสร้างที่ปฏิวัติระบบฝากโทเคนดิจิทัลรูปแบบเดิม รวมทั้งจะถูกนำมาใช้เพื่อขยายส่วนแบ่งการตลาดของ CDAO ในพื้นที่บล็อกเชนของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และตลาดการ StakingContributionDAO เป็นสตาร์ทอัพในประเทศสิงคโปร์ที่ก่อตั้งโดยคนไทย และเป็นผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม Node Validator และ Non-custodial Staking ที่มีความปลอดภัยในระดับสถาบันสำหรับทุกเครือข่ายบล็อกเชนและมีความเชี่ยวชาญในการเป็น Node Validator ให้กับเครือข่ายบล็อกเชน L1 อีกทั้งมีโครงสร้างที่ช่วยให้ลูกค้าสถาบันเข้าสู่โลก Web3 ซึ่งเป็นนวัตกรรมด้าน Non-custodial Staking จากเดิมที่ต้องผ่านตัวกลาง มาเป็นไม่ต้องผ่านตัวกลาง และสามารถสร้างดอกเบี้ยโดยผู้ใช้บริการสามารถจัดการสินทรัพย์ดิจิทัลและโทเคนดิจิทัลได้เอง ณ ปัจจุบัน ContributionDAO มีสินทรัพย์ภายใต้การจัดการ (AUM) มากกว่า 10,000 ล้านบาท และมียอด Staker / Delegator มากกว่า 10,000 ราย