

บิ๊ก AOT ขานรับ นโยบาย รมว.สุริยะ เปิด “สนามบินแม่ฟ้าหลวง เชียงราย” บริการตามปกติ ทำ 2 ภารกิจหลัก ศูนย์บริการผู้โดยสารสายการบิน และศูนย์ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ทำครบทุกขั้นตอนสนามบินปลอดภัยตามมาตรฐานสากล
ดร.กีรติ กิจมานะวัฒน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) “AOT” เปิดเผยว่า ทันทีที่บินด่วนลงพื้นที่ไปถึงท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย (ทชร.) ช่วงบ่ายวันที่ 12 กันยายน 2567 ตามข้อสั่งการของ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดเชียงราย พบมีน้ำท่วมเฉพาะบริเวณทางเข้าสนามบินและบ้านพักพนักงาน แต่น้ำยังไม่ได้เข้าไปถึงอาคารผู้โดยสาร ลานจอดอากาศยาน และทางวิ่งทางขับ ทางสนามบินได้ปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยตัดกระแสไฟฟ้า พร้อมกับเปิดระบบไฟสำรองอย่างเพียงพอให้บริการ

ดังนั้นเครื่องบินของสายการบินต่าง ๆ ยังสามารถทำการบินขึ้น-ลงได้ และขอยืนยันท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ยังสามารถให้บริการผู้โดยสารและเที่ยวบินได้ พร้อมกับคู่ขนานกันไป 2 ภารกิจหลัก ได้แก่ ภารกิจที่ 1 เป็นศูนย์กลางการเดินทางให้ผู้โดยสาร ภารกิจที่ 2 เป็นหน่วยงานกลางการให้ความช่วยเหลือ โดย AOT ยังคงสามารถประสานกับสายการบินเพื่อให้บริการ ช่วยอพยพผู้โดยสาร รวมถึงการนำสิ่งของ เครื่องอุปโภคบริโภคมาเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัย
ปัจจุบันท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย มีบริการทั้งหมด 5 สายการบิน ได้แก่ การบินไทย ไทยแอร์เอเชีย ไทยเวียตเจ็ท นกแอร์ และไทยไลอ้อนแอร์ วันนี้ 12 กันยายน 2567 ทุกสายการบินได้แจ้งยกเลิกเที่ยวบินทุกเที่ยวบินเมื่อช่วงหลังเที่ยงวันนี้แล้ว
ขณะนี้ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย ได้เร่งจัดยานพาหนะรับ-ส่งผู้โดยสารที่ตกค้างภายในออกจากสนามบิน แบ่งเป็นรถช่วยเหลือ 6 ล้อของAOT และรถจากหน่วยงานราชการ หากผู้โดยสารสายการบินต้องการจะเดินทางมายังสนามบินก็ขอให้ประชาชนเดินทางด้วยความระมัดระวัง และเฝ้าติดตามสถานการณ์ตลอดเวลา โดยสอบถามข้อมูลได้ที่ ประชาสัมพันธ์สนามบิน โทร.053 798 000 หรือ เฟซบุ๊ก Mae Fah Luang Chiang Rai International Airport – CEI ตามลิงก์ https://www.facebook.com/CEI.Airport?mibextid=LQQJ4d
ดร.กีรติ ย้ำว่าAOT ได้ดำเนินการตามข้อสั่งการของ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้ใช้ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวง เชียงราย เป็นฐานบัญชาการ โดยการตั้งศูนย์ช่วยเหลือของกระทรวงคมนาคม ซึ่งผู้บริหารและพนักงานเตรียมความพร้อมตามสั่งการเรียบร้อยแล้ว โดยเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่าง ๆ สามารถเข้าประจำการได้ทันที เพื่อประสานด้านการอำนวยความสะดวก และความปลอดภัยของประชาชน
นอกจากนั้นยังมอบหมายให้AOT เดินหน้าขุดลอกระบบระบายน้ำแบบเปิด จัดเตรียมเครื่องสูบน้ำให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานตลอดเวลา ขณะนี้ดำเนินการเตรียมความพร้อมครบทุกด้านแล้ว ควบคู่กับได้จัดพื้นที่ให้ประชาชนบริเวณใกล้เคียงเข้ามาพักพิงได้ที่อาคารเอนกประสงค์ ตลอดจนจัดน้ำดื่ม และมอบเครื่องอุปโภคบริโภคให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วมอย่างเต็มประสิทธิภาพ สร้างมาตรฐานและมาตรการที่เป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมที่จะรับมือกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดในขณะนี้
เรื่องโดย #เพ็ญรุ่งใยสามเสน #gurutourza
บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง : “สุริยะ” สั่งการ เอ็มดี ทอท. ลงพื้นที่ สนามบินเชียงราย โดยด่วน